Dấu hiệu tiết lộ bạn có thể bị tiền tiểu đường, đi khám ngay còn kịp

0 Thanh Niên Online

Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính hiện chưa có cách chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu nhận biết sớm các dấu hiệu của giai đoạn tiền tiểu đường, chúng ta có thể kịp thời ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tiền tiểu đường là gì?

Trong giai đoạn tiền tiểu đường, lượng đường trong máu đã tăng cao có thể gây nguy hiểm, nhưng vẫn chưa đủ để trở thành bệnh tiểu đường.

Điều quan trọng, đây là giai đoạn có thể còn cứu vãn nếu phát hiện kịp thời. Nghĩa là có thể đẩy lùi được tình trạng này trước khi nó phát triển thành tiểu đường.

Dấu hiệu tiết lộ bạn có thể bị tiền tiểu đường, đi khám ngay còn kịp - ảnh 1

Đó là những mảng da sẫm màu, mịn như nhung ở một số vị trí, như cùi chỏ, đầu gối, khớp ngón tay, nhiều nhất là ở cổ, nách, bẹn

Shutterstock

Chỉ khi người bị tiền tiểu đường không thay đổi thói quen ăn uống và tập thể dục, mới phát triển thành tiểu đường.

Các phương pháp điều trị chủ yếu là giảm ăn carb, giảm cân và tập thể dục hoặc một số loại thuốc. Và để phát hiện tiền tiểu đường, điều quan trọng là phải cảnh giác với các triệu chứng, theo phòng khám Mayo Clinic (Mỹ).

Các triệu chứng của tiền tiểu đường

Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans). Đó là những mảng da sẫm màu, mịn như nhung ở một số vị trí, như cùi chỏ, đầu gối, khớp ngón tay, phổ biến nhất là ở cổ, nách, bẹn, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Thận của Mỹ NIDDK.

Dấu hiệu tiết lộ bạn có thể bị tiền tiểu đường, đi khám ngay còn kịp - ảnh 2

Một trong những dấu hiệu chính của tiền tiểu đường là phát ban - có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, từ tai đến chân

Shutterstock

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu chính của tiền tiểu đường là phát ban - có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, từ tai đến chân.

Có 5 loại phát ban mà bệnh nhân tiền tiểu đường có thể gặp phải:

1. Xơ cứng da tay (Digital sclerosis): Da ở mu bàn tay trở nên cứng và dày lên.

2. Bệnh da liễu tiểu đường (Diabetes dermopathy): Các mảng da như vảy màu nâu nhạt xuất hiện trên ống quyển, giống như các đốm đồi mồi

3. Hoại tử mô mỡ do tiểu đường (Necrobiosis lipoidica diabeticorum): Tình trạng này dẫn đến các vùng da màu nâu đỏ, phổ biến nhất là ở cẳng chân. Đặc trưng bởi các mảng da nổi lên, bóng và đỏ với ở chính giữa màu vàng, thường xảy ra ở phụ nữ

4. Hội chứng bàn chân tiểu đường (Diabetes Foot Syndrome): Đó là chứng loét bàn chân do tổn thương da

5. Bóng nước do tiểu đường (Bullosis diabeticorum): Là các vết phồng rộp không đau ở mu bàn tay, bàn chân, cẳng chân và cẳng tay, xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân bị bệnh thần kinh tiểu đường - là tình trạng tổn thương dây thần kinh do tiểu đường, theo nhật báo Anh Express.

Theo Mayo Clinic, một số dấu hiệu hàng đầu khác của lượng đường trong máu tăng vọt bao gồm:

Cảm thấy khát nước mặc dù uống rất nhiều nước

Đi tiểu thường xuyên

Luôn cảm thấy đói, mặc dù ăn đầy đủ

Mệt mỏi

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, đôi khi nhìn mờ cũng là một dấu hiệu của lượng đường trong máu tăng vọt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa thành phần gì, lỡ ăn thì sao?

'Rau bẩn' thường chứa lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất tồn dư, hàm lượng nitrat, clo hữu cơ và kim loại nặng vượt mức cho phép lâu dài gây tích tụ độc tại gan thận, nhiễm độc mạn tính, thậm chí ung thư.