Đầu năm đi xem kịch thiếu nhi

Hoàng Kim
Hoàng Kim
29/01/2023 09:34 GMT+7

Thật sự là rất đặc biệt khi Sân khấu kịch 5B (TP.HCM) lại dựng vở tết cho thiếu nhi. Khán giả đi xem đông kín khán phòng, và những tràng cười, pháo tay cứ vang lên. 

Vở Đại náo thủy cung (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Bảo Chu) đã đến với các em một cách bất ngờ. Bất ngờ vì trước nay hình như chưa có sân khấu nào dựng kịch thiếu nhi mùa tết. “Bà bầu” Mỹ Uyên tung một cú ngoạn mục, đáp ứng đúng nhu cầu của tụi nhỏ. Mà ngoạn mục thật, sân khấu lung linh màu sắc, trang phục đẹp rực rỡ, tạo hình tôm cua rùa sứa rất bắt mắt, kể cả nàng tiên cá cũng dễ thương vô cùng, và có những bản nhạc được đầu tư sáng tác khá tốt.

Nghệ sĩ Chánh Trực vai ông chủ vựa hải sản đang bị các loài tôm cá vây bắt

h.k

Biết là kinh phí của Sân khấu kịch 5B không dồi dào bằng nơi khác, nhưng với một khán phòng nhỏ như vậy mà đầu tư như vậy thì cũng đủ thỏa mãn nghe nhìn, đủ tính chuyên nghiệp. Rõ là một nỗ lực đáng nể của Sân khấu kịch 5B khi chọn đầu tư sản phẩm cho trẻ em vừa gọn gàng, đẹp đẽ, vừa nghiêm túc, vừa hài hước, vừa mang thông điệp nhân văn, vừa phải nhẹ nhàng dễ hiểu. Thật sự làm kịch cho trẻ em gần như phải thỏa mãn nhiều yếu tố như thế, xem ra không đơn giản tí nào.

Thông điệp của vở rất rõ ràng, con người không nên tận diệt các loài động vật, tàn phá môi trường, cụ thể là xả rác bừa bãi, đánh bắt hải sản bằng điện, bằng bom mìn… sẽ gây những hiệu ứng xấu cho trái đất, cho cuộc sống của chính bản thân mình.

Nàng tiên cá và thái tử long cung

h.k

Nhân vật “phản diện” là ông chủ vựa hải sản do nghệ sĩ Chánh Trực đảm nhiệm thật duyên dáng, đã bị các loài hải sản vây bắt, vạch tội, và ông đã “sám hối”. Quan trọng ở chỗ, các nghệ sĩ đã tạo được sự tương tác với khán giả nhí bằng những câu nói, câu hỏi, hành động, các em giơ tay ý kiến hoặc đồng thanh phát biểu, reo hò, khán phòng sinh động vô cùng. Điều này cũng không dễ dàng đối với các vở kịch thiếu nhi. Làm sao tạo được sự tương tác thì các em sẽ thích hơn nhiều, các em có cảm giác mình đang hòa nhập vào câu chuyện chứ không chỉ là người đứng ngoài chứng kiến. Sân khấu kịch 5B tết năm nay thành công ngoài sức tưởng tượng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.