Dạy học theo đề minh họa

0 Thanh Niên

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa, các sở GD-ĐT và các giáo viên trường THPT đã bắt tay vào việc lên kế hoạch ôn tập cho học sinh theo cách ra đề mới.

Giáo viên lớp 12 Trường THPT Hồng Đức (TP.HCM) bắt đầu dạy học theo đề thi minh họa ///  Ảnh: Trung Dung
Giáo viên lớp 12 Trường THPT Hồng Đức (TP.HCM) bắt đầu dạy học theo đề thi minh họa
Ảnh: Trung Dung

Tự xây dựng ngân hàng đề

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết đã chủ động chỉ đạo các nhà trường điều chỉnh phương pháp dạy, học, kiểm tra đánh giá đối với học sinh (HS) khối lớp 10, 11 ngay từ thời điểm này, nhằm sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của đổi mới thi.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Hà Nội), ngay sau khi Bộ công bố đề thi minh họa, trường đã yêu cầu tất cả giáo viên (GV) tập trung nghiên cứu kỹ cách thức ra đề, để ngày 8.10 toàn trường sẽ họp, góp ý và đề xuất các giải pháp cho việc tổ chức ôn tập cho HS ngay trong quá trình dạy và học. Ông Khang cho biết mỗi GV sẽ có trách nhiệm tự xây dựng các câu hỏi, từng tổ bộ môn sẽ chọn lựa ra những câu hỏi chất lượng nhất, phù hợp với cách thức ra đề của Bộ để góp vào “ngân hàng đề mini” của trường phục vụ cho các kỳ kiểm tra định kỳ nhằm giúp HS làm quen với cách thức thi mới.

Tương tự, ông Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Tuyên Quang), cho hay sẽ họp với phụ huynh HS khối 12 toàn trường vào ngày 9.10 để phổ biến cụ thể về cách thức thi, cách thức ra đề trong năm tới. Theo ông Thuận, một mặt GV gấp rút xây dựng ngân hàng đề thi các môn, một mặt chuyển dần cách kiểm tra định kỳ với HS ở trường. Ông Nguyễn Trường Giang, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lào Cai, cho hay sẽ cho HS thi thử vào 4 kỳ kiểm tra trong năm học với lớp 12, tổ chức nghiêm túc như thi thật. Nhà trường cũng bắt đầu tổ chức xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm.

Ông Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết ngay sau khi Bộ ban hành đề thi mẫu, nhà trường đã triển khai kế hoạch giảng dạy và học tập cho HS của trường. Đối với các môn thi trắc nghiệm, trước hết là môn toán, mỗi tuần mỗi GV soạn tối thiểu 5 - 10 câu hỏi để cùng kiểm tra, phản biện độ chính xác.

Không bỏ kiến thức nào

Thạc sĩ Ngô Thanh Sơn, Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết do kiến thức trong đề toán minh họa trải đều khắp chương trình 12, có luôn những phần mà trước đây các GV dạy qua loa, thậm chí “lờ” đi không dạy như ứng dụng của đạo hàm, các khối tròn xoay. Như vậy, ngay bây giờ các GV phải điều chỉnh nội dung giảng dạy của mình trong thời gian sắp tới, không còn dạy xoáy vào một số nội dung trọng tâm như trước nữa.

Theo tiến sĩ Phạm Hoàng Chơn, Trưởng khoa Toán - Ứng dụng, Trường ĐH Sài Gòn, so với đề tự luận của năm trước, đề trắc nghiệm không quá khó. Các câu hỏi chia nhỏ ra, liên quan chủ yếu đến lý thuyết, không cần tính toán nhiều. Vì thế, HS cần phải học rộng, hiểu chính xác, đặc biệt phải nắm vững kiến thức khái niệm.

Từ đề thi minh họa môn địa lý, ông Huỳnh Thanh Long, Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), cho rằng trước đây HS có thể học khái quát thì năm nay ngoài kiến thức cơ bản cần học chi tiết hơn. Đặc biệt, phải tập làm nhiều câu hỏi liên quan đến Atlat để nắm vững vị trí các nội dung của tài liệu này. Vì với thời gian khoảng 1 phút dành cho mỗi câu hỏi, chỉ cần mở Atlat bị nhầm 3 lần sẽ rất mất thời gian.

Tiến sĩ Hà Minh Châu, Trưởng ngành ngữ văn, Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng cấu trúc đề minh họa môn văn không thay đổi, chỉ làm giảm bớt yêu cầu vì thời gian rút ngắn. Tuy tính phân loại không cao bằng đề thi năm trước nhưng vẫn phù hợp để xét cả tốt nghiệp lẫn ĐH. Về phía HS, cần thay đổi một chút cách học, cách ôn. Đó là không chỉ nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, mà còn cần phải biết khơi mạch suy nghĩ, khơi mạch cảm xúc, trau dồi kiến thức đời sống bằng cách đọc nhiều, trải nghiệm nhiều.

Một lãnh đạo phòng GD trung học của Sở cho hay, sắp tới Sở sẽ ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết cho các trường THPT về việc tổ chức ôn tập cho HS lớp 12 đáp ứng với mục tiêu của kỳ thi.

Ý kiến

Chưa dám tin đề minh họa là đề thi ĐH

Em đã đọc rất kỹ đề minh họa những môn xã hội. Hơn 6 năm theo khối C, em dành hầu hết thời gian học chuyên sâu những môn này nhằm sẵn sàng thi ĐH. Chính vì thế, em thấy đề thi minh họa năm nay khá dễ. Dùng đề này đánh giá thi tốt nghiệp thì sẽ phù hợp hơn để xét tuyển ĐH. Em chưa dám tin đề minh họa này là đề thi ĐH.

Một HS Trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM

Giải đề thi khá dễ dàng !

Khi đọc đề minh họa em giải khá dễ dàng. Cô giáo em nói đề thi minh họa chủ yếu là để GV, HS thấy được bố cục, giới hạn chương trình thi và phân bổ kiến thức. Còn mức độ khó dễ thì không chủ quan được.

Một HS Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM
Lam Ngọc (ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm