'Đây là lúc doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
18/11/2023 17:46 GMT+7

Chia sẻ nhân dịp 30 năm ra đời phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng các nhà Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, cho rằng đây là lúc doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường.

Vào tháng 1.1993, đã diễn ra một sự kiện quan trọng trong giới doanh nhân trẻ nói riêng và của giới doanh nhân Việt Nam nói chung, đó là việc ra đời CLB Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành lập), tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ngày nay. Đến năm 2022, Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam ra đời (sau này đổi thành Hội Doanh nhân trẻ - PV) do ông Trương Gia Bình làm chủ tịch.

Thay đổi định kiến xã hội

Là Chủ tịch Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa I (nhiệm kỳ 2002 - 2005), ông Trương Gia Bình cho biết, 30 năm qua, có rất nhiều trải nghiệm đáng tự hào trong hoạt động của phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Bình kể: "Năm 1998, khi các thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhiệm kỳ đầu tiên bắt đầu ngồi với nhau, chúng tôi bàn về hoạt động của hội, bàn về câu chuyện doanh nghiệp trẻ muốn bơi ngược dòng với những định kiến xã hội. Lúc đấy, thứ hạng trong tâm lý chung của xã hội là sĩ - nông - công - thương, tức là doanh nhân là tầng lớp đứng cuối, thậm chí còn bị coi rẻ. Tôi muốn thay đổi cái định kiến đó. Đó là mục tiêu ban đầu và chúng tôi đã làm được".

ÔngTrương Gia Bình:'Đây là lúc doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường' - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình (thứ 4 từ phải qua) tại lễ kỷ niệm 25 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam

BẢO ANH

Ông Bình kể tiếp: "Tại đại hội thành lập Hội đồng các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam năm 1998, chúng tôi đã có màn ra mắt hoành tráng, chủ động, đúng theo cách của những người muốn khẳng định đang góp phần làm ra của cải vật chất, đóng góp cho xã hội, trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo cao nhất của đất nước trên bàn chủ tọa. Và sau đó là lễ trao Giải thưởng Doanh nhân Sao Đỏ đầu tiên vào năm 1999, sự kiện đầu tiên tôn vinh doanh nhân Việt Nam. Các chuyện này tôi đã kể nhiều lần, nhưng vẫn luôn muốn nhắc, bởi sức lan tỏa rất lớn".

Theo ông Bình, bây giờ, các doanh nhân trẻ đã, đang và càng ngày càng có được sự tôn trọng của cộng đồng. Nhưng quan trọng hơn, các bạn đã thể hiện tinh thần dấn thân hết mình, hy sinh cho cộng đồng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Điều này củng cố niềm tin, doanh nhân, doanh nghiệp trẻ luôn là niềm hy vọng của tương lai đất nước.

Phải bắt đầu từ ước mơ lớn

Ông Bình cho rằng, đất nước, doanh nhân Việt đã "đổi đời" sau 30 năm. Bây giờ, chúng ta đang nói về khát vọng quốc gia hùng cường, về dân tộc có vị thế trên thế giới. Đây là nhiệm vụ của doanh nhân trẻ hiện tại.

"Tất nhiên, để làm việc lớn, chúng ta phải bắt đầu từ ước mơ lớn. Không dám mơ lớn thì không thể làm lớn, không dám làm khác. Không dám làm nghĩa là chúng ta sẽ nhanh chóng biến mất khỏi dòng chảy lịch sử với tốc độ phát triển vũ bão của khoa học, công nghệ...", ông Bình nói.

ÔngTrương Gia Bình:'Đây là lúc doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường' - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình

NVCC

Ông Bình cũng chia sẻ: "Khi chúng tôi nói đến xuất khẩu phần mềm vào 25 năm trước, không ai tin, ngay cả lãnh đạo cấp cao của FPT. Nhưng bằng nỗ lực dấn thân, không ít thất bại, chúng tôi cứ đi, từng bước, để rồi mở ra một tương lai của Việt Nam - quốc gia số hai trên thế giới về xuất khẩu phần mềm, chỉ sau Ấn Độ".

Theo ông Bình, hiện tại cơ hội để mơ lớn đang rất rõ ràng. Không chỉ là thời cuộc, kinh tế thế giới mà cả quan hệ, vị thế của Việt Nam với thế giới đã rất khác so với nhiều năm trước. Việt Nam đang là một trong các quốc gia cầu nối giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cũng đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ dân số vàng.

Song, chúng ta có biến thị trường thế giới thành thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam hay không, có sử dụng nhân lực trên thế giới là người của doanh nghiệp Việt Nam hay không, biến tiền bạc trên khắp thế giới thành nguồn vốn của chúng ta và người tiêu dùng trên toàn cầu là khách hàng của sản phẩm Việt Nam hay không? Đây là các câu hỏi mà mỗi doanh nhân, trong đó có cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam phải đặt ra, phải tìm cách trả lời là có. Khi đó, doanh nghiệp, doanh nhân trẻ sẽ có những bước nhảy mang tính thời đại.

"Đây là lúc doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường. Việt Nam cũng đã từng kể câu chuyện chiến thắng vĩ đại của một nước nghèo, một nước nhỏ, một nước không có vũ khí, thiếu thốn trước các đế quốc lớn. Không có lý do gì các doanh nghiệp trẻ Việt Nam không kể tiếp câu chuyện chiến thắng trên thị trường quốc tế, câu chuyện thành công của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Bởi chúng ta vẫn luôn có trong mình tinh thần quyết chiến và quyết thắng của doanh nghiệp trẻ Việt Nam", ông Bình kỳ vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.