Ông Hà Quang Dự: 'Chúng tôi tránh từ Doanh nhân trẻ vì ngại những hiểu nhầm'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
15/11/2023 11:01 GMT+7

Chia sẻ về sự ra đời của phong trào Doanh nghiệp trẻ Việt Nam từ 30 năm trước, ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng; nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tránh từ Doanh nhân trẻ vì ngại những hiểu nhầm".

"Đó là những điểm sáng"

Ông Hà Quang Dự cho biết, từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, các Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp trẻ ra đời ở một số tỉnh và thành phố. "Lúc đó chúng tôi tránh từ Doanh nhân trẻ vì ngại những hiểu nhầm về xây dựng về một thành phần mới gì đó. Vào thời kỳ ấy, doanh nhân trẻ còn ít và quy mô nhỏ, nhưng T.Ư Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhận thấy đó là những điểm sáng, có thể phát triển ngày càng lớn theo đường lối đổi mới của Đảng", ông Hà Quang Dự chia sẻ.

Theo ông Hà Quang Dự, đến đầu những năm 90, việc triển khai đường lối đổi mới, trước hết là đổi mới trong lĩnh vực kinh tế, đã bắt đầu đi vào cuộc sống. Chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần đã được xã hội đón nhận.

Ông Hà Quang Dự: 'Chúng tôi tránh từ Doanh nhân trẻ vì ngại những hiểu nhầm' - Ảnh 1.

Ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục -Thể thao; nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

NGỌC THẮNG

"Việc định hướng để thanh niên và các doanh nghiệp trẻ phát triển theo đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước là rất cần thiết, và góp phần đẩy nhanh phong trào thanh niên thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, để góp phần giải quyết những khó khăn kinh tế của đất nước lúc đó", ông Hà Quang Dự khẳng định.

Ông Hà Quang Dự cũng cho biết, từ việc nắm bắt được những điển hình tiên tiến nhỏ lẻ, T.Ư Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam muốn tạo sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau từ khâu tìm phương án kinh doanh đến tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

Vì thế mà ý tưởng thành lập CLB Doanh nghiệp trẻ, rồi tiến tới thành lập Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã được T.Ư Đoàn và thường trực T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cùng một số kỹ sư, nhà khoa học liên tục đi thăm các cơ sở sản xuất, kinh doanh do người trẻ đứng đầu, để giúp đỡ về kỹ thuật, khích lệ anh em và vận động anh em liên kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Một cú hích có tác dụng nêu gương

Ông Hà Quang Dự đánh giá, việc thành lập CLB Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, rồi vận động thành lập Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là một cú hích có tác dụng nêu gương, cổ vũ và lan tỏa để đổi mới tư duy của thanh niên và thúc đẩy thanh niên tích cực hành động, tìm cho mình phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, thiết thực…

"Đó là một cột mốc khởi đầu rất quý, để bây giờ, sau hơn 30 năm nhìn lại chúng ta thấy vui hơn vì đã thu hút ngày càng nhiều doanh nhân tham gia", ông Hà Quang Dự nói.

Ông Hà Quang Dự: 'Chúng tôi tránh từ Doanh nhân trẻ vì ngại những hiểu nhầm' - Ảnh 2.

Nhờ có phong trào của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đã khích lệ doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc

BẢO ANH

Theo ông Hà Quang Dự, bây giờ, ngoài hoạt động tích cực của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam có rất nhiều phương tiện thông tin để cổ vũ thanh niên lập thân lập nghiệp. Các cơ quan nhà nước cũng rất quan tâm hỗ trợ bằng các chính sách về vốn, về pháp lý…

"Tôi hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ sớm thành công trên con đường lập thân lập nghiệp và giàu có. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp tục phát triển lớn mạnh, luôn là tổ chức đồng hành, hỗ trợ thanh niên", ông Hà Quang Dự kỳ vọng.

Vào tháng 1.1993, đã diễn ra một sự kiện mang dấu ấn lịch sử trong giới doanh nhân trẻ nói riêng và của giới doanh nhân Việt Nam nói chung, đó là việc ra đời CLB Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (do T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành lập), tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với 15 thành viên ban đầu.

Sau 30 năm hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đến nay, mạng lưới tổ chức Hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế, 14 CLB trực thuộc theo ngành nghề, sở thích với gần 19.000 hội viên tham gia sinh hoạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.