Ở một số loại bệnh, nguy cơ mắc bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào giới tính. Với bệnh phình động mạch chủ, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần phụ nữ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ăn khoai lang mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe |
SHUTTERSTOCK |
Trong khi đó, khoai lang lại rất có lợi với sức khỏe tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang sẽ giúp tim hoạt động tốt. Không những vậy, khoai lang còn chứa rất nhiều kali.
Các bằng chứng khoa học cho thấy kali có thể giúp cải thiện huyết áp và làm giãn mạch máu. Tất cả những lợi ích này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ.
Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
Nam giới cũng có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn phụ nữ. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là nam giới thường có mỡ thừa tích tụ ở bụng nhiều hơn phụ nữ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Một trong những cách hiệu quả để đối phó với bệnh tiểu đường là có chế độ ăn lành mạnh. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp. Khi vào cơ thể, lượng đường trong khoai sẽ hấp thụ vào máu một cách từ từ, giúp đường huyết không tăng đột biến. Lợi ích này của khoai lang có thể góp phần giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, nếu khoai lang ăn quá nhiều có thể gây hại. Điều trước tiên là khoai lang cũng là thực phẩm nên cũng chứa calo, ăn quá nhiều sẽ gây thặng dư calo, dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, khoai lang dù ít nhưng vẫn có đường. Nếu ăn mức độ vừa phải sẽ có lợi nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến đường huyết tăng, khi đó sẽ có hại cho bệnh tiểu đường.
Khi ăn khoai lang, mọi người hãy ưu tiên ăn khoai luộc, hấp hay nướng, tránh ăn khoai chiên. Vì khoai chiên sẽ có nhiêu dầu mỡ, dễ gây tăng cân, theo Healthline.
Bình luận (0)