Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Nhật Bản

01/12/2023 04:30 GMT+7

Trong thời gian thăm tỉnh Fukuoka, ngày 30.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam Hoshino Hiroshi và Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản.

Kết nối các địa phương và chuyên gia hai nước

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam và Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước; khẳng định đây là thời điểm tốt đẹp để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản theo khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đầu tư, giáo dục, giao lưu thế hệ trẻ.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng bức tranh Khuê Văn Các (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) - trường ĐH đầu tiên của Việt Nam, cho ông Ishibashi Tatsuro, Hiệu trưởng Trường ĐH Kyushu

TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ tích cực của hội trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam, trong đó nổi bật là chương trình du lịch học tập sang Việt Nam, đã trở thành một hoạt động tiêu biểu của quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và khu vực Kyushu. Chủ tịch nước cũng đề nghị hội tiếp tục hỗ trợ các địa phương khu vực Kyushu và các giới tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực; tích cực tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước thông qua chương trình du lịch học tập, thúc đẩy hợp tác với các địa phương có lãnh đạo tham gia đoàn cấp cao lần này như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Thuận; hỗ trợ cộng đồng khoảng 55.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu - Việt Nam Hoshino Hiroshi cho biết hội được thành lập từ năm 2008, trước khi Việt Nam lập Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka. Thời gian qua hội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, tổ chức các chương trình du lịch học tập của học sinh trung học phổ thông Nhật Bản sang Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam thông qua Trung tâm Xúc tiến quảng bá Kyushu thành lập từ năm 2019, thúc đẩy hợp tác du lịch thông qua việc mở đường bay thẳng từ Fukuoka sang nhiều tỉnh, thành Việt Nam.

Ông Hoshino Hiroshi hứa với Chủ tịch nước sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực hòa nhập cộng đồng sở tại. Đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy nối lại chương trình du lịch học tập sau dịch bệnh Covid-19; tích cực tham dự, hỗ trợ hoạt động của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

Tại cuộc tiếp Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản dù mới được thành lập tháng 5.2023 nhưng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học của Việt Nam, cũng như hợp tác khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chủ tịch nước đề nghị hội thúc đẩy mở rộng mạng lưới kết nối các chuyên gia và hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu của hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như kỹ thuật số, công nghệ xanh, y tế, bán dẫn… hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng các nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản trở thành nguồn nhân lực nòng cốt về khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Trường ĐH Hiroshima tăng cường liên kết với các trường ĐH của Việt Nam tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng trong lĩnh vực bán dẫn, các trường ĐH tại khu vực ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Giáo sư Ochi Mitsuo, Chủ tịch Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản, Hiệu trưởng Trường ĐH Hiroshima, cho biết trường có quan hệ chặt chẽ với Việt Nam thông qua đào tạo 65 du học sinh đang học tại trường, kết nối với Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên trong nghiên cứu về ứng phó nước biển dâng, biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, y tế…; khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực và chuyên gia trong lĩnh vực thành phố thông minh, chuyển đổi xanh, bán dẫn…

Thúc đẩy hợp tác với các trường đại học

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm ĐH Kyushu và có buổi trò chuyện với các du học sinh Việt Nam tiêu biểu của trường. ĐH Kyushu là một trong 5 trường đại học công lập hàng đầu của Nhật Bản với bề dày lịch sử hơn 110 năm, có nhiều khoa nghiên cứu hàng đầu được chính phủ Nhật Bản tài trợ hằng năm. Hiện có 53 thạc sĩ và nghiên cứu sinh người Việt Nam đang học tập tại trường; 3 người Việt Nam tham gia giảng dạy trực tiếp gồm 1 phó giáo sư, 2 tiến sĩ, trợ lý giáo sư.

Chủ tịch nước đã tới tham quan Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về năng lượng hydro tại ĐH Kyushu. Đây là một trong những cơ sở hàng đầu thế giới về năng lượng hydro. Trung tâm này chuyên thực hiện các dự án trọng điểm, kết hợp với rất nhiều công ty lớn của Nhật Bản để triển khai các dự án nghiên cứu về hydrogen. Hiện nay ĐH Kyushu đã xây dựng một mô hình "Xã hội hydrogen" thu nhỏ ở Ito campus - một trong những mô hình đầu tiên về "Xã hội hydrogen" ở Nhật Bản, với rất nhiều thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng hiện đại về lĩnh vực hydrogen. Tiến sĩ Phạm Hùng Cường là người Việt Nam duy nhất đang làm việc và nghiên cứu tại trung tâm.

Trong cuộc tiếp Hiệu trưởng ĐH Kyushu Ishibashi Tatsuro và lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây, Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu đạt được và định hướng phát triển của ĐH Kyushu, tương xứng với danh tiếng, uy tín và truyền thống lịch sử hơn 110 năm của trường. Chủ tịch nước hoan nghênh ĐH Kyushu dự định mở rộng đào tạo và tiếp nhận du học sinh Việt Nam học tập tại trường thông qua các chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục - đào tạo của Việt Nam. Đồng thời đề nghị trường đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, địa phương ở Việt Nam trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Nói chuyện với các du học sinh Việt Nam tại ĐH Kyushu, sau khi nghe chia sẻ về cuộc sống, học tập và mong muốn đóng góp cho đất nước và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu của sinh viên Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị các du học sinh tiếp tục nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, đoàn kết, hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau, cùng xây dựng cộng đồng người Việt Nam vững mạnh tại Nhật Bản, qua đó trở thành cầu nối cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Tối 30.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 - 30.11 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và phu nhân chủ trì lễ đón và chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm. Hai nhà lãnh đạo đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước hội đàm, đánh giá những thành quả đạt được trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đề ra những phương hướng hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; cùng chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Chủ tịch nước và phu nhân đã hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; tiếp lãnh đạo một số chính đảng và một số chính trị gia Nhật Bản. Chủ tịch nước đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản. Đặc biệt, Chủ tịch nước đã đến thăm và phát biểu diễn văn chính sách tại Quốc hội Nhật Bản, cơ quan lập pháp có lịch sử lâu đời nhất ở châu Á.

Tại Tokyo, Chủ tịch nước đã dành thời gian gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; gặp đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước; tiếp Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và dự chương trình giao lưu võ thuật vovinam và võ đạo Nhật Bản. Chủ tịch nước và phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản. Fukuoka là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.