ĐBSCL bị xâm nhập mặn, Thủ tướng chỉ đạo lo đủ nước sinh hoạt cho người dân

08/04/2024 17:43 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg yêu cầu tập trung bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân trong các đợt xâm nhập mặn cao điểm tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Công điện nêu rõ, từ đầu năm đến nay, tại ĐBSCL liên tiếp xảy ra các đợt xâm nhập mặn và nắng nóng kéo dài.

ĐBSCL bị xâm nhập mặn, Thủ tướng chỉ đạo lo đủ nước sinh hoạt cho người dân- Ảnh 1.

Nguy cơ thiếu nước ngọt tại ĐBSCL có thể xảy ra do các đợt xâm nhập mặn

T.N

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT, từ nay đến giữa tháng 5, tại ĐBSCL có thể xuất hiện 3 đợt xâm nhập mặn (từ ngày 8 đến 13.4, từ ngày 22 đến 28.4 và từ ngày 7 đến 11.5). Nguy cơ thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân có thể tiếp tục xảy ra, nhất là tại các khu dân cư trên các cù lao, đặc biệt trong bối cảnh nguồn dự trữ nước ngọt đã suy giảm sau những đợt nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài.

Để bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, chủ động ứng phó với các đợt xâm nhập mặn thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ TN-MT, NN-PTNT, UBND các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau không được lơ là, chủ quan, tổ chức theo dõi sát tình hình.

Tiếp tục tổ chức rà soát, nắm chắc thông tin tình hình về từng khu vực, từng ấp, xóm, từng hộ dân trên địa bàn có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt, nhất là các hộ dân sinh sống ở vùng ven biển, cuối nguồn cấp nước, khu dân cư trên các cù lao để có các phương án cụ thể phù hợp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân, kiên quyết không để người dân không có nước sinh hoạt.

Tổ chức rà soát các nguồn nước ngọt dự trữ trên địa bàn để có phương án cân đối, điều hòa nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước thực tế tại từng địa bàn, trường hợp không thể đáp ứng đủ các nhu cầu dùng nước thì phải ưu tiên sử dụng nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước cho sinh hoạt của người dân và các nhu cầu thiết yếu khác.

Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách của địa phương và huy động các nguồn tài chính hợp pháp khác để triển khai ngay các biện pháp cần thiết phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương nhằm bảo đảm nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng người dân không có nước sinh hoạt.

Ngoài ra, Bộ trưởng TN-MT tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến, dự báo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn tại ĐBSCL để cơ quan chức năng, các địa phương và người dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó phù hợp, tránh hoang mang, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.