Đế chế kinh doanh của ông Trump bị đe dọa sau vụ bạo loạn?

Văn Khoa
Văn Khoa
22/01/2021 19:38 GMT+7

Một số chuyên gia cho rằng kể từ sau cuộc bạo loạn ngày 6.1, thương hiệu Trump của cựu Tổng thống Donald Trump bị tổn hại nghiêm trọng, đe dọa đế chế kinh doanh của ông sau này.

Kể từ khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6.1, nhiều công ty dừng hợp tác và hủy hợp đồng với công ty của ông, khiến thương hiệu Trump bị lu mờ đến mức giới chuyên gia trong ngành nhà hàng khách sạn và các tư vấn viên về danh tiếng thương hiệu cho rằng có thể không bao giờ được khôi phục, theo tờ Los Angeles Times. “Những gì đã xảy ra (trong cuộc bạo loạn) đã khiến thương hiệu (Trump) bị tổn hại nặng và tôi không thấy có cách nào để khôi phục”, ông Alan X. Reay, chủ tịch công ty chuyên về dịch vụ nhà hàng khách sạn Atlas Hospitality Group (Mỹ), cho hay.

“Thương hiệu độc hại”

Kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1, danh sách các công ty và chính quyền rời xa ông Trump ngày càng dài, trong đó có ngân hàng Deutsche Bank, Signature Bank, Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ (PGA) và chính quyền thành phố New York, công ty môi giới Cushman & Wakefield and JLL, công ty làm việc để bán Khách sạn quốc tế Trump ở thủ đô Washington, theo tờ Los Angeles Times.
“Những gì các bạn chứng kiến là giới doanh nghiệp Mỹ không sẵn sàng ở lại với các cơ sở mang thương hiệu của ông ấy, chơi golf trong các sân golf Trump hay tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh nào gắn với thương hiệu Trump”, ông Eric Rose, một đối tác của công ty về truyền thông và vận động hành lang EKA, bình luận.

Khách sạn quốc tế Trump ở thành phố Las Vegas

Chụp màn hình Los Angeles Times

Ngoài ra, một số công ty công nghệ lớn cũng đã hủy tài khoản mạng xã hội của ông Trump, trong đó có Twitter, Facebook và Instagram. Nhiều công ty khác cũng đã tuyên bố dừng tài trợ cho các chiến dịch tranh cử của những chính trị gia không chấp nhận ông Trump thất cử.
Giáo sư marketing Tim Calkins tại trường quản lý Kellogg thuộc Đại học Tây Bắc (Northwestern University) dự đoán thương hiệu của Tổng thống Trump sẽ chịu tổn thất lâu dài do cuộc bạo loạn. “Trước nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy, Trump đại diện cho giàu có, thành công và xa xỉ tột cùng. Giờ đây, thương hiệu Trump có liên quan đến quan điểm chống chính quyền, phân biệt chủng tộc và cực đoan. Tình trạng này khiến thương hiệu trở nên tương đối độc hại”, ông Calkins bình luận, theo AFP.
trtr

Có thể trì hoãn thời điểm luận tội cựu Tổng thống Trump

Tương tự, ông Carly Fiorina, cựu tổng giám đốc công ty Hewlett-Packard, dự đoán tương lai kinh doanh của ông Trump không tươi sáng. “Thương hiệu của ông ấy độc hại. Tình trạng này sẽ có hệ quả thật sự đối với hoạt động kinh doanh của ông ấy, dù ông ấy tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa và nhiều người trong nước”, ông Fiorina cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với Bloomberg.

Hướng đi mới?

Một số chuyên gia khác thì cho rằng dù thương hiệu Trump bị lu mờ, ông Trump vẫn còn  có hơn 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Chris Allieri, nhà sáng lập công ty quan hệ công chúng Mulberry & Astor, bình luận: “Thương hiệu Trump có bị tổn hại không? Có. Thương hiệu Trump có độc hại không? Có. Thương hiệu Trump có kết thúc không? Chắc chắn không… Khách hàng dễ nổi giận nhưng cũng mau quên”.
“Có nhiều người không thấy ông ấy có vai trò sai trong những gì đã xảy ra tại Đồi Capitol và sẽ tiếp tục đến khách sạn của ông ấy”, ông Allieri nhận định. Cũng theo ông, thương hiệu của ông Trump có thể có thêm giá trị ở ngoài nước Mỹ, chẳng hạn ở Trung Đông hoặc châu Á. Ngoài ra, ông Eric Trump, con trai của Tổng thống Trump và cũng là một doanh nhân, mới đây khẳng định cha của ông rời khỏi Nhà Trắng với một thương hiệu mạnh được hàng triệu cử tri hậu thuẫn, theo AP.

Ông Trump rời Nhà Trắng lần cuối cùng trong cương vị tổng thống: "Một vinh dự to lớn"

Trong khi đó, ông Michael D'Antonio, viết tiểu sử của ông Trump hồi năm 2015, nghĩ rằng sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump có thể thay đổi các cơ sở kinh doanh của ông, tạo ra mạng truyền hình có thu phí dành cho những người ủng hộ ông. Trước khi ông Trump đắc cử tổng thống hồi năm 2016, ông và các thân cận đã bàn về việc phát triển đế chế truyền thông cánh hữu.
Để có thể theo hướng trên, ông Trump có thể bán tài sản hiện hữu để trả nợ cho Ngân hàng Deutsche Bank, lên tới 400 triệu USD. Nếu xảy ra, việc này đồng nghĩa có thể sẽ không còn tháp Trump, khách sạn Trump hay sân golf Trump trong 10 năm tới, theo ông D'Antonio.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.