Cổ phiếu lao dốc sau khi Deutsche Bank bỏ đầu tư

0 Thanh Niên Online
Thông tin ngân hàng Deutsche Bank sẽ dừng mảng kinh doanh cổ phiếu trên toàn cầu tác động đến cổ phiếu tại Việt Nam.
Chứng khoán phiên đầu tuần sụt giảm /// Gia Khiêm Chứng khoán phiên đầu tuần sụt giảm - Gia Khiêm
Chứng khoán phiên đầu tuần sụt giảm
Gia Khiêm
 Đây là thông tin do Bloomberg đưa, nêu rõ ngân hàng lớn nhất Đức - Deutsche Bank sẽ dừng mảng kinh doanh cổ phiếu trên toàn cầu và thông báo về khoản lỗ ròng 2,8 tỉ euro (3,1 tỉ USD) trong quý 2/2019.
Những động thái này đều nằm trong kế hoạch cải tổ do Tổng giám đốc Christian Sewing đề xuất nhằm thúc đẩy lợi nhuận và cắt giảm nhân sự tại chi nhánh ở Mỹ.  Thực hiện kế hoạch này, Deutsche Bank sẽ cắt giảm 18.000 nhân sự.
Tại Việt Nam, Deutsche Bank thông qua các công ty con cũng như các quỹ đầu tư cũng đang sở hữu nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ví dụ nhà băng này đang sở hữu hơn 8,54 triệu cổ phiếu, tương đương 2,02% vốn tại Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG), hơn 237 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 8,6% vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát, gần 11,6 triệu cổ phiếu GMD của Công ty cổ phần Gemadept, tương ứng 3,9%, sở hữu 3,12% của SHB…
Trong phiên giao dịch ngày 8.7, hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh khiến giá đi xuống thấp. Trong đó có những mã đang được Deutsche Bank sở hữu. HPG giảm 550 đồng xuống 21.750 đồng/cổ phiếu, HSG giảm 80 đồng xuống 7.480 đồng/cổ phiếu, GMD giảm 450 đồng… Trên một số diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư bàn luận và nhiều ý kiến đưa ra rằng nên bán trước khi Deutsche Bank công bố kế hoạch thoái vốn.

[VIDEO] Deutsche Bank cắt giảm 18.000 nhân lực

Lực bán mạnh cũng xảy ra ở nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đã khiến tâm lý nhà đầu tư tỏ ra bi quan. Bên cạnh đó, các chỉ số chứng khoán tại nhiều thị trường châu Á cũng đi xuống  khiến thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng. VN-Index chốt phiên mất 8,99 điểm còn 966,35 điểm và HNX-Index giảm 0,57 điểm còn 103,81 điểm.
Thanh khoản thị trường chung vẫn ở mức rất thấp, tổng khối lượng giao dịch trên HoSE và HNX chỉ đạt 182 triệu đơn vị với tổng trị giá 3.800 tỉ đồng. Khối ngoại trên thị trường giao dịch tương đối tích cực khi mua ròng đạt 4,8 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị đạt 191 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng mạnh nên lướt sóng kiếm lời sẽ có rủi ro cao  /// Ảnh: Khả Hòa

Rủi ro từ vàng, tiền ảo

Giá vàng và tiền ảo Bitcoin đã tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư ôm tiền lao vào với hy vọng kiếm lời. Thế nhưng lời đâu chưa thấy, không ít người đã bị sóng đánh “lẹm” cả vào vốn.
Liệu tới đây tư nhân sẽ được đầu tư lưới điện truyền tải, ngay cả với đường dây 500 kV ?  /// Chí Hiếu

Tư nhân tham gia hệ thống truyền tải điện?

Đề xuất tham gia làm hạ tầng truyền tải để sớm giải phóng công suất cho các dự án điện mặt trời của các nhà đầu tư tư nhân sẽ khó lòng thành sự thật, nếu không được Quốc hội xem xét, điều chỉnh.