Vì sao chứng khoán bùng nổ, Vn-Index tăng 16 điểm?

Anh Vũ
Anh Vũ
01/07/2019 16:30 GMT+7

Đà tăng dữ dội và quá mạnh mẽ của chỉ số Vn-Index ngày 1.7 nằm ngoài dự đoán và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Lâu lắm rồi chứng khoán Việt Nam mới có một phiên “tươi tắn” như vậy khi đóng phiên giao dịch chiều 1.7, chỉ số Vn-Index đã bật tăng tới 15,67 điểm, tương đương 1,65%. Điều ấn tượng hơn nữa khi giá đóng cửa 965,61 điểm là mức cao nhất trong ngày.
Đà tăng mạnh của chỉ số kèm theo khối lượng khá lớn tạo hiệu ứng lan tỏa rất tích cực. Tổng khối lượng giao dịch cả phiên đạt gần 166,5 triệu cổ phiếu, với giá trị giao dịch gần 4.000 tỉ đồng.
Chứng khoán Việt Nam bùng nổ theo đà với chứng khoán toàn cầu bởi những tín hiệu đình chiến của Mỹ - Trung Quốc vào cuối tuần qua. Hai bên cam kết ngừng vô thời hạn việc đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau để tiếp tục đàm phán và thương lượng.
Song, hiệu ứng từ cuộc gặp lịch sử tại vùng phi quân sự (DMZ) giới tuyến liên Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un còn mạnh mẽ hơn nữa. Cái bắt tay ngay tại nơi được coi là biểu tượng chia cắt giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên 66 năm kể từ sau khi thỏa thuận đình chiến được ký kết mang lại hy vọng hòa bình cho toàn thế giới.
Đối với chứng khoán Việt Nam, hôm nay sức tăng nằm ngoài dự báo còn nhờ sự hỗ trợ rất lớn của nhóm cổ phiếu “vua” ngân hàng. Sự tiên phong của cổ phiếu Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank, mã CTG) với một phiên tăng trần đã làm đầu tàu kéo hàng loạt mã khác như VCB, TCB, VPB tăng theo. Ở nhóm dầu khí, GAS cũng áp sát mức giá trần, cùng nỗ lực vượt lên của PVS, PLX, PVD… tạo thành những bệ phóng rất chắc chắn.
Thị trường ghi nhận có tới 216 mã tăng điểm, trong khi chỉ có 100 mã giảm và 50 mã đứng giá tham chiếu.
Đây có thể xem là một phiên tăng điểm quan trọng, tạo tín hiệu vững chắc về kịch bản chỉ số Vn-Index đã tạo được đáy trung hạn tại vùng 938-940 điểm. Chỉ số Vn-Index trong tháng 6 đã 3 lần kiểm tra vùng đáy này thành công.
Với việc Việt Nam vừa chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) EVIPA, nhiều nhà đầu tư cũng như các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, chứng khoán sẽ chuẩn bị đón một “đại sóng”. Vn-Index hoàn toàn có thể vượt 1.000 điểm để tiến lên vùng đỉnh cũ 1.200 vào năm ngoái.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.