Để chuyển xe tăng T-72 cho Ukraine, Slovakia đòi Đức cung cấp Leopard 2A4 theo 1 đổi 1

23/06/2022 14:29 GMT+7

Trang Business Insider phiên bản Đức đưa tin hôm 21.6, Slovakia đã từ chối đề nghị gửi 30 xe tăng T-72 từ thời Liên Xô cũ đến Ukraine để đổi lấy 15 xe tăng Leopard 2A4 của Đức.

Slovakia tiết lộ nguyên nhân là do đề nghị từ phía Đức không đủ sức thuyết phục. Business Insider dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Slovakia cho hay các thỏa thuận trao đổi tương tự của các quốc gia Đông Âu khác có điều khoản thuận lợi hơn nhiều.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Slovakia nói: “[Các nước Đông Âu khác] giao một hệ thống vũ khí cho Ukraine để đổi lại được 2 hệ thống từ Đức hoặc các nước khác. Còn Slovakia có 30 xe tăng T-72. 15 xe tăng Leopard là không đủ. Chúng tôi cần 30 xe cho một tiểu đoàn xe tăng”.

Hồi tháng 5.2022, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad xác nhận nước này sẵn sàng gửi các xe tăng T-72 để hỗ trợ Ukraine. Thông báo này được công bố sau khi ông Nad tiếp các đối tác từ Đức và Hà Lan tại căn cứ không quân Silac.

Vị bộ trưởng này nhấn mạnh Slovakia sẽ yêu cầu đổi lấy xe tăng Leopard của Đức để đảm bảo an ninh quốc gia và đáp ứng các nghĩa vụ với tư cách là thành viên NATO.

Ngay sau đó nhiều chuyên gia quân sự lo ngại các điều khoản trao đổi vũ khí có thể không ổn. Họ cho rằng Leopard là loại xe tăng hiện đại hơn T-72, vì vậy việc đổi 1 lấy 1 là một đề xuất bất lợi dành cho Đức.

Trước đó, Slovakia đã cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine để đổi lấy hệ thống Patriot mới hơn của Mỹ được Mỹ, Đức và Hà Lan cung cấp.

Slovakia 'tặng" Ukraine hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 duy nhất
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.