Đề nghị cho thôi các chức vụ trong Đảng đối với cựu Tổng giám đốc VEAM

Chí Hiếu
Chí Hiếu
06/07/2019 09:17 GMT+7

Đảng uỷ Bộ Công thương đề nghị Đảng uỷ cơ quan Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) ra nghị quyết cho thôi các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Ngọc Hà, cựu Tổng giám đốc VEAM.

Ông Trần Ngọc Hà, Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty VEAM vừa bị Đảng uỷ Bộ Công thương đề nghị cho thôi các chức vụ trong Đảng tại doanh nghiệp này. Ông Hà là cựu Tổng giám đốc VEAM, vừa bị bãi nhiệm chức vụ này hồi tháng 3.2019.
Được biết, ngày 30.6 vừa qua, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của VEAM đã ra nghị quyết phê duyệt kết quả bãi miễn thành viên HĐQT đối với ông Trần Ngọc Hà, và trước đó, vào cuối tháng 3.2019, HĐQT của VEAM đã bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Hà.
Chiếu theo Quyết định 29 QĐ/TW năm 2016 của Ban chấp hành T.Ư Đảng: “cấp uỷ viên thôi làm công tác quản lý thì thôi tham gia cấp uỷ đương nhiệm từ thời điểm thôi làm công tác quản lý có hiệu lực thi hành”, Đảng uỷ Bộ Công thương đề nghị Đảng uỷ VEAM tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ VEAM ra nghị quyết thống nhất việc cho thôi chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng uỷ VEAM đối ông Trần Ngọc Hà.
Đồng thời, Bộ Công thương cũng đề nghị VEAM giao ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó bí thư Đảng uỷ phụ trách Đảng bộ VEAM và có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của Bí thư Đảng uỷ VEAM cho đến khi kiện toàn Ban chấp hành Đảng bộ và chức danh Bí thư Đảng uỷ VEAM.
Ông Trần Ngọc Hà là Chủ tịch VEAM giai đoạn 2011 - 2014 và là tổng giám đốc giai đoạn 2015 - 2018. Ông Hà là nhân vật chính được nhắc trách nhiệm nhiều nhất trong bản kết luận vừa được Bộ Công thương thông báo hồi tháng 5, với nhiều vụ việc sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chuyển và đề nghị chuyển sang công an.
Cụ thể là việc chuyển tiền thoải mái vào các thương vụ làm ăn không có trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoặc không đúng quy định, đang để lại những di chứng hết sức nặng nề cho “ông lớn” ô tô quốc doanh này. Điển hình nhất là năm 2017, Nhà máy ô tô VEAM (VM) ký 4 hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện của Công ty CP Thành Công (TCG), với tổng số tiền 1.634,99 tỉ đồng để lắp 3.000 ô tô Huyndai.
Kết luận thanh tra của Bộ Công thương vừa qua nêu rõ: việc mua 3.000 bộ linh kiện này không có trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của VM, không được phê duyệt của hội đồng quản trị và tổng giám đốc, vượt thẩm quyền được giao; ngoài ra còn không thực hiện việc tham khảo giá và đàm phán giá theo quy định. Trong báo cáo mới đây gửi Bộ Công thương, VEAM cho hay điều này “dẫn đến tồn kho cuối năm 2017 cao gấp hơn 2 lần so với kế hoạch tồn kho được giao”.
Cùng với đó, trong các năm 2016 và 2017, VEAM cũng nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện xe Hyundai HD72 về bán cho Nhà máy VM lắp ráp và tiêu thụ. Đến tháng 12.2018, Cục Hải quan TP.Hà Nội kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động nhập khẩu 2.010 bộ linh kiện HD72 thì đến tháng 3 và 4 đầu năm nay đã liên tiếp ra các văn bản truy nộp và phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 262,4 tỉ đồng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.