Đề nghị dừng xét nghiệm sán lợn cho trẻ em tại Bắc Ninh

21/03/2019 17:36 GMT+7

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng triển khai xét nghiệm sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Trước thông tin về tình hình nhiễm sán lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh, dẫn đến tình trạng ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, trong công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký hôm nay, 21.3, Bộ Y tế đề nghị tỉnh này chỉ đạo các ban An toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị tăng cường truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sán lợn như: ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.
Bộ Y tế cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế Bắc Ninh và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Theo Bộ này, xét nghiệm elisa dương tính không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán lợn, đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.
Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm elisa dương tính, theo khuyến cáo của Bộ này, không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm  elisa âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.