Đề nghị giữ nguyên mức án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thái Sơn
Thái Sơn
22/01/2022 06:05 GMT+7

Tại phiên tòa này, bị cáo Vũ Huy Hoàng xin xét xử vắng mặt vì đang điều trị tại bệnh viện.

Sau nhiều lần hoãn, ngày 21.1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm, xem xét kháng cáo của một số bị cáo liên quan vụ án bán rẻ “đất vàng” số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Các bị cáo kháng cáo gồm cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương; Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM; Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH-ĐT TP.HCM.

Các bị cáo Phan Chí Dũng, Lâm Nguyên Khôi và Lê Quang Minh (từ trái qua)

Đình Trường

Tại phiên tòa này, bị cáo Vũ Huy Hoàng xin xét xử vắng mặt vì đang điều trị tại bệnh viện. Ông Hoàng đề nghị tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Tại tòa, đại diện Bộ Công thương với tư cách nguyên đơn dân sự đề nghị HĐXX nghiên cứu tình tiết vụ án, xét xử đúng người đúng tội, xem xét đến hoàn cảnh, nhân thân của các bị cáo để có phán quyết đúng quy định của pháp luật. Trong đó, cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng có nhiều đóng cho ngành Công thương nên mong xem xét giảm nhẹ mức án.

Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho hay bản án sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Xét kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng, cơ quan công tố nhận định với vai trò là Bộ trưởng Bộ Công thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, bị cáo Vũ Huy Hoàng biết rõ Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) không đủ khả năng tài chính nhưng vẫn chấp thuận chủ trương thực hiện dự án không thuộc ngành nghề kinh doanh chính. Bị cáo là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Tại phiên xét xử sơ thẩm hồi cuối tháng 4.2021, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù; Phan Chí Dũng 9 năm tù, cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 30 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 6 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về quản lý đất đai”. HĐXX tuyên phạt bị cáo Lâm Nguyên Khôi 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà đồng ý cho Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Hoàng cho rằng không tham gia vào quá trình thoái vốn, không phải là người chủ mưu… Tuy nhiên, cơ quan công tố nhận thấy lời khai này không có căn cứ để chấp nhận. “Bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; quá trình khai báo, bị cáo khai báo thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác… đó là những tình tiết giảm nhẹ đã được tòa cấp sơ thẩm áp dụng đầy đủ. Đến nay, bị cáo Hoàng không có thêm tình tiết mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo”, Viện KSND cấp cao nêu.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, cơ quan công tố nhìn nhận các bị cáo có xuất trình một số tình tiết mới như mắc nhiều bệnh, giấy tờ ghi nhận thành tích, đơn xin giảm nhẹ hình phạt… Tuy nhiên, các tình tiết này đều không đáng kể, không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào nên đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án đối với các bị cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.