Đề nghị không bắt buộc thí sinh nộp giấy xin tạm hoãn quân sự trước 15.10

Quý Hiên
Quý Hiên
08/09/2022 17:15 GMT+7

Bộ GD-ĐT có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương không bắt buộc thí sinh là nam công dân trước ngày 15.10 chưa phải nộp minh chứng khi xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự .

Gần đây, báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc các địa phương yêu cầu nam công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự trong tháng 9 này, trong đó nhiều em là thí sinh mùa tuyển sinh năm 2022.

Theo luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ GD-ĐT nên hiện tại tất cả các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển, do đó các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng không bắt buộc thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nộp minh chứng để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 trước 15.10

Đ.toàn

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, liên quan tới nội dung đăng ký nghĩa vụ quân sự của nam công dân là thí sinh, ngày 31.8, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 4259/BGDĐT- GDĐH gửi Bộ Quốc phòng.

Trong Công văn 4259, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ này đã nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương. Trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Chính phủ.

Trước thông tin trên, Bộ GD-ĐT có ý kiến như sau:

Ngày 17.6, Bộ GD-ĐT ban hành Quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo Kế hoạch, từ ngày 18.9 đến trước 17 giờ ngày 30.9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18.9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15.10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.