Đề nghị không giảm án cho 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

Thái Sơn
Thái Sơn
12/06/2019 10:11 GMT+7

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, các cựu thứ trưởng Bộ Công an cần có thời gian cải tạo, suy nghĩ chuộc lại lỗi lầm bản thân và làm gương cho xã hội.

Sáng nay, 12.6, phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công tại Đà Nẵng và TP.HCM đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết về vụ án.
Đáng chú ý, đại diện cơ quan công tố cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của 2 bị cáo là cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Tại phiên sơ thẩm trước đó, bị cáo Tân bị tuyên phạt 36 tháng tù, bị cáo Thành bị tuyên phạt 30 tháng tù, cùng về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
[VIDEO] Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an lại ra tòa với Vũ "nhôm"
Theo nhận định của đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Bùi Văn Thành đã nhận thức được sai phạm, có thái độ ăn năn hối cải. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã giao nộp tài liệu chứng minh có anh trai là liệt sĩ, đây là những tình tiết giảm nhẹ có thể được áp dụng.
Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân với cán bộ chiến sĩ công an. Mặt khác, tòa sơ thẩm xác định tội danh đã phù hợp với tính chất, mức độ và đã đánh giá đến các tình tiết giảm nhẹ.
"Bị cáo giữ chức vụ cao, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người lãnh đạo, đã buông lỏng quản lý, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm chuộc lại lỗi lầm bản thân và làm gương cho xã hội”, đại diện Viện KSND cấp cao nói, và khẳng định mức án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo này là đã được xem xét giảm nhẹ, nên không có căn cứ chấp nhận nội dung kháng cáo.
Đối với cựu thứ trưởng Trần Việt Tân, đại diện cơ quan công tố nhận định bị cáo là lãnh đạo cấp cao của ngành Công an, được giao trực tiếp chỉ đạo Tổng Cục 5 của Bộ Công an. Những văn bản bị cáo ký trên danh nghĩa Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.
Kết quả điều tra cho thấy bị cáo Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát dẫn đến việc không phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Vũ “nhôm”. Việc đánh giá chứng cứ, tài liệu đã được thực hiện khách quan, đúng pháp luật. Tòa sơ thẩm đánh giá hành vi của bị cáo là đúng pháp luật, không oan.
“Tại phiên tòa này, bị cáo Tân không kêu oan, chỉ đề nghị xem xét giảm nhẹ mức hình phạt. Tuy nhiên, trong đơn kháng cáo, bị cáo không đưa ra được tình tiết nào khác để phản ánh về hành vi phạm tội và giảm nhẹ cho mình. Vì vậy, cũng không căn cứ xem xét về tội danh hình phạt, cũng như căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo”, đại diện Viện KSND nói.
Từ những phân tích trên, đại diện cơ quan công tố đã đề nghị HĐXX không chấp nhận giảm án cho các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.
Ngoài đề nghị giữ nguyên mức án đối với 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an, đại diện Viện KSND cũng đề nghị y án sơ thẩm đối với các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm” (15 năm tù), Phan Hữu Tuấn (5 năm tù), Nguyễn Hữu Bách (5 năm tù), cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.