Đề nghị kỷ luật Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

09/01/2020 06:34 GMT+7

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó thủ tướng.

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư phát đi chiều 8.1, từ 3 - 8.1, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 42 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.
Theo thông cáo, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty thép Việt Nam (VNS) và một số cá nhân liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 41 của UBKT T.Ư.

Kỷ luật hàng loạt sếp ngành thép

Cụ thể, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Mai Văn Tinh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Đậu Văn Hùng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc VNS; Trần Văn Khâm, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Trần Trọng Mừng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc; Ngô Sỹ Hán, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Nhiều hạng mục của dự án TISCO đắp chiếu từ năm 2013 đến nay đã và đang hư hỏng nặng

Ảnh: Tùy Phong

UBKT T.Ư cũng quyết định cảnh cáo đối với các ông Văn Trọng Lý, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Văn Tài, nguyên hàm Vụ trưởng Văn phòng Chính phủ; Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất - Khoáng sản, Bộ TN-MT, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ. Đồng thời, kỷ luật khiển trách đối với các ông Nguyễn Hữu Vũ, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đặng Thúc Kháng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; Lê Phú Hưng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc VNS.
Đối với ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Đồng thời, UBKT T.Ư cũng đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp T.Ư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy VNS các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2015.
Ông Hoàng Trung Hải ẢNH: NGỌC THẮNG

Ông Hoàng Trung Hải

Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, tại kỳ họp 41, UBKT T.Ư kết luận, Ban Thường vụ Đảng ủy VNS đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO, gây hậu quả rất nghiêm trọng; làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước; nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.
Đối với ông Hoàng Trung Hải, UBKT T.Ư khẳng định, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, ông Hải đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO.

Đại dự án thép thua lỗ ngàn tỉ

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO do nhà nước nắm 65% vốn điều lệ, được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2005 với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng.
Ngày 30.9.2007, thông qua đấu thầu, TISCO lựa chọn và ký hợp đồng với nhà thầu Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) thực hiện gói thầu lớn nhất của dự án là EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, xây dựng và lắp đặt) số 1 với giá trị xấp xỉ 161 triệu USD. Hai bên cam kết mức giá nêu trên là “trọn gói, không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng, và đã bao gồm các khoản thuế phí”. Thời gian thực hiện hợp đồng EPC được ấn định là 30 tháng, kể từ ngày ký.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện, TISCO và MCC đã ký với nhau 10 phụ lục điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng trong hợp đồng EPC đã ký. Ngày 15.5.2013, TISCO có quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 8.104 tỉ đồng, tăng 4.261 tỉ đồng so với mức ban đầu, ấn định đến năm 2014 dự án sẽ hoàn thành. Dù TISCO đã thanh toán trên 92% giá trị hợp đồng EPC nhưng dự án đã “đắp chiếu” từ năm 2013 cho đến nay với nhiều hạng mục dở dang, nhiều thiết bị xuống cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dự án.

Nhiều hạng mục của dự án TISCO đắp chiếu từ năm 2013 đến nay đã và đang hư hỏng nặng

Ảnh: Tùy Phong

Từ một dự án được kỳ vọng nâng cao hiệu quả khai thác quặng, sản xuất thép, ổn định việc làm, tăng thu nhập cho gần 5.000 công nhân, dự án này đã trở thành 1 trong 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương. Từ một doanh nghiệp đầu đàn trong ngành thép, TISCO đã tuột dốc không phanh với những khoản nợ khổng lồ. Báo cáo của HĐQT TISCO vào tháng 4.2019 cho biết, tổng chi phí đầu tư của dự án đến ngày 31.12.2018 là 5.093 tỉ đồng, trong đó, chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.888 tỉ đồng. Từ năm 2011, TISCO đã phải dùng nguồn vốn ngắn hạn để trả lãi và gốc vay của dự án cho các ngân hàng. Đến tháng 6.2018 đã trả gốc và lãi tới 1.313 tỉ đồng. Bình quân mỗi tháng, TISCO phải trả lãi vay cho dự án khoảng 40 tỉ đồng.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố cuối tháng 2.2019 cho thấy, dự án của TISCO có nhiều sai phạm, xảy ra ở tất cả các khâu, có liên quan đến trách nhiệm của TISCO, VNS, Bộ Công thương, các cơ quan Chính phủ... Sai phạm lớn nhất được chỉ rõ là việc điều chỉnh tổng mức đầu tư thiếu cơ sở pháp lý, thanh toán trái nguyên tắc cho nhà thầu… Những sai phạm này đều gắn với trách nhiệm của ông Hoàng Trung Hải, khi đó là Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, thời điểm TISCO xin điều chỉnh tổng mức đầu tư, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 7650 ngày 28.12.2012 gửi các bộ: Tài chính, Xây dựng, KH-ĐT và Ngân hàng Nhà nước đề nghị cho ý kiến “để có cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”. Trong khi hầu hết các bộ, ngành đều phản đối vì việc đội vốn của dự án không đủ cơ sở pháp lý, thì ngày 21.4.2013 Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3136 thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi Bộ Công thương và VNS đồng ý cho HĐQT VNS quyết định, chịu trách nhiệm việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Văn bản cũng đồng ý về nguyên tắc các Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương xem xét, cho vay tiếp... Căn cứ văn bản này, TISCO đã nâng tổng mức đầu tư dự án lên hơn 8.104 tỉ đồng.
Cũng trên cơ sở đề nghị của Bộ Công thương và TISCO, ngày 20.11.2014, ông Hoàng Trung Hải ký Văn bản số 2339 thể hiện nội dung “tiếp tục thực hiện dự án với tổng mức đầu tư điều chỉnh 8.104 tỉ đồng”. Đáng chú ý, ngày 11.6.2015, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 196 thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải “đồng ý để TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC (vật tư thiết bị hư hỏng bởi gỉ sét, lão hóa do lưu kho lâu ngày)”. Những ý kiến chỉ đạo cũng như văn bản do ông Hoàng Trung Hải ký trong dự án này được cơ quan chức năng nhấn mạnh là không đúng với hợp đồng EPC cũng như các quy định pháp luật về đầu tư.

Đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế

Tại kỳ họp, UBKT T.Ư cũng đã xem xét kết quả giám sát một số tập thể và cá nhân, gồm: Ban Cán sự Đảng và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT; Ban Cán sự Đảng và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tối cao; Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Đồng Tháp và Bình Phước; Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn bưu chính viễn thông VN; Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ đội biên phòng, trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ, thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Bên cạnh đó, UBKT T.Ư cũng xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy Công an T.Ư; Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị; Ban Thường vụ Thành ủy và UBKT Thành ủy Đà Nẵng. Qua kiểm tra, giám sát, UBKT T.Ư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên phát huy ưu điểm, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra qua kiểm tra, giám sát.
Ngoài ra, tại kỳ họp này, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La, bằng hình thức khiển trách do có người thân vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, vi phạm các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.