Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng vừa yêu cầu Liên Minh Group đưa những bức tượng lính xưa về lại Bình Dương vì sở sẽ không cấp phép trưng bày trong khu du lịch Quỷ Núi ở H.Lạc Dương (cách trung tâm TP.Đà Lạt khoảng 20km) .

Xe chở tượng lính xưa từ Bình Dương lên Đà Lạt /// Ảnh: Lâm Viên
Xe chở tượng lính xưa từ Bình Dương lên Đà Lạt
Ảnh: Lâm Viên
Sáng 1.9, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết vừa yêu cầu Liên Minh Group trả lại những bức tượng lính xưa về lại Bình Dương vì sở sẽ không cấp phép trưng bày trong khu du lịch Quỷ Núi ở H.Lạc Dương.
 
Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương - ảnh 1

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng đề nghị Liên Minh Group đưa những tượng lính xưa về lại Bình Dương

ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đó chiều 31.8, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở VH-TT-DL, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, làm việc với Liên Minh Group về những bức tượng lính gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Đơn vị này cung cấp một số tài liệu ban đầu thể hiện số tượng trên được mua lại của khu du lịch Đại Nam ở Bình Dương.

Đây là những tượng cũ mô phỏng quân lính thời phong kiến Việt Nam, do chính khu du lịch Đại Nam chế tạo, nhưng nay không còn sử dụng nên Liên Minh Group mua lại 230 tượng đưa lên Đà Lạt. Trong đợt 1, Liên Minh Group đã vận chuyển 57 tượng về tới khu du lịch Quỷ Núi và số tượng này đang được cất giữ, bảo quản.

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương - ảnh 2

Các tượng lính xưa bị sứt mẻ, hư hỏng

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã phản ánh, trên trang Facebook cá nhân của ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Liên Minh Group, đăng dòng trạng thái (status): “Đội tinh binh đã về đến khu du lịch phim trường được mang tên Tử Cấm Thành” khiến dư luận cho rằng ông Phúc đưa tượng lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng về trưng bày trong khu du lịch mới có tên Tử Cấm Thành. Điều này đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, đó là phát ngôn bộc phát của cá nhân ông Phúc trên trang Facebook cá nhân, qua kiểm tra, Liên Minh Group chưa xây dựng hồ sơ khu du lịch Tử Cấm Thành để trình các cơ quan chức năng phê duyệt, dự án chưa hề được cấp phép. Bà Nguyên cho biết thêm: “Theo quy định hiện hành, bất kỳ công trình mỹ thuật nào trước khi đưa ra trưng bày công khai đều phải được cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép. Với những tượng lính xưa mà Liên Minh Group mua về, sở sẽ không cấp phép”.

Những bức tượng lính xưa mà Liên Minh Group đưa về Đà Lạt có hoa văn trống đồng trên áo giáp và binh khí liệu có phù hợp, xác thực với hình ảnh binh lính trong các triều đại phong kiến của Việt Nam hay không cũng cần được cơ quan chức năng xác minh, thẩm định.

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương - ảnh 3

Hình tượng chim lạc trên mặt khiên của tượng lính xưa cần phải được thẩm định

ẢNH: LÂM VIÊN

Cũng theo bà Nguyên, công trình mô phỏng Vạn lý trường thành tại khu du lịch Đồi Mộng Mơ do Công ty Cổ phần Thành Ngọc (nay là Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng) xây dựng vào năm 2003 - được một số trang mạng xã hội gán ghép là “Tử Cấm Thành kiểu Trung Quốc”, không liên quan đến những bức tượng lính xưa mà Liên Minh Group mới mua về Đà Lạt.

Liên quan đến những sai phạm tại khu du lịch Quỷ Núi, ngày 21.7.2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư về hành vi xây dựng công trình mỹ thuật không có giấy phép, quy định tại khoản 6 điều 21 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ. Mặt khác buộc chủ dầu tư tháo dỡ công trình vi phạm.

Khu du lịch Quỷ Núi tạm đóng cửa từ ngày 15.7 để khắc phục sai phạm, nay lại tiếp tục lùm xùm vì những bức tượng lính mới đưa về.      

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng yêu cầu Liên Minh Group đưa tượng lính xưa về lại Bình Dương - ảnh 4

Khu du lịch Quỷ Núi đang tạm đóng cửa để chỉnh sửa

ẢNH: LÂM VIÊN

Việc một số trang mạng xã hội cắt ảnh, gán ghép ảnh lính Việt thời phong kiến với mô phỏng Vạn lý trường thành ở khu du lịch Đồi Mộng Mơ và cho rằng đây là tượng đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng đang được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phối hợp xác minh danh tính những người tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận để xử lý nghiêm theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí ẩn mộc bản Chính Hòa năm thứ 18: Tranh luận 'bất phân thắng bại'

Bí ẩn mộc bản Chính Hòa năm thứ 18: Tranh luận 'bất phân thắng bại'

Bản in Đại Việt sử ký toàn thư bản Nội các quan bản một lần nữa được nhắc đến bởi nhà nghiên cứu người Hoa là Trần Kinh Hòa vào năm 1977. Bản in này được lưu trữ tại Thư viện Hội Á Châu ở Paris, ký hiệu SA.PD2310. Bộ sách này trước đó thuộc quyền sở hữu của nhà nghiên cứu Paul Demiéville.