Đề nghị phạt tiền vụ xâm phạm nhãn hiệu bia SAIGON

Phan Thương
Phan Thương
10/03/2023 06:57 GMT+7

Về trách nhiệm hình sự trong vụ án, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị HĐXX tuyên hình phạt chính là phạt tiền đối với 2 bị cáo. Trong đó phạt bị cáo Lê Đình Trung từ 600 - 800 triệu đồng; phạt pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam từ 2 - 3 tỉ đồng.

Ngày 9.3, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đối với bị cáo là pháp nhân thương mại Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, người đại diện hợp pháp là bà Trần Thị Ái Loan (gọi tắt là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam, trụ sở tại đường Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM); và bị cáo cá nhân là ông Lê Đình Trung (56 tuổi, ngụ TP.HCM), nguyên Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" đối với nhãn hiệu được bảo hộ, là bia SAIGON của Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo cáo trạng, Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam chưa được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với các đơn đăng ký đã nộp chứa các nhãn hiệu: "BIA SAIGON VIETNAM", và một số dấu hiệu trên vỏ lon bia, thùng bia. Thế nhưng, bị cáo Lê Đình Trung vẫn cho sản xuất "BIA SAIGON VIETNAM", với hình dáng, nhãn hiệu tương tự bia SAIGON của Sabeco.

Đề nghị phạt tiền vụ xâm phạm nhãn hiệu bia SAIGON - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Trung tại tòa

PHAN THƯƠNG

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung khai nội dung cáo trạng là đúng, không oan sai. Đồng thời, bị cáo là người thiết kế nhãn hiệu và đi đăng ký thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, về nội dung bia SAIGON của Sabeco có phải là nhãn hiệu nổi tiếng hay không, tại tòa, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trả lời: "Bia SAIGON của Sabeco là nhãn hiệu nổi tiếng", vì đủ điều kiện theo điều 75 luật Sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, theo hồ sơ vụ án, tại kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), kết luận nhãn hiệu bia SAIGON được bảo hộ của Sabeco đủ điều kiện được coi là nhãn hiệu nổi tiếng.

Tuy nhiên, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam) hỏi ngược lại phía đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, rằng có văn bản nào ghi nhận bia SAIGON của Sabeco vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng hay không? Phía đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trả lời luật không quy định cụ thể công nhận nhãn nổi tiếng bằng cách nào.

Trong phần phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu quan điểm không đủ cơ sở xác định bia SAIGON của Sabeco là nhãn hiệu nổi tiếng. Bởi muốn ghi nhận một sản phẩm là nhãn hiệu nổi tiếng thì cần phải được công nhận theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc theo quyết định công nhận của Cục Sở hữu trí tuệ; và nhãn hiệu nổi tiếng đó sẽ được ghi nhận vào Danh mục nhãn hiệu nổi tiếng được lưu giữ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Về trách nhiệm hình sự trong vụ án, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị HĐXX tuyên hình phạt chính là phạt tiền đối với 2 bị cáo. Trong đó phạt bị cáo Lê Đình Trung từ 600 - 800 triệu đồng; phạt pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam từ 2 - 3 tỉ đồng.

HĐXX thông báo nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 16.3.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.