Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và 9 bị can

Ngọc Lê
Ngọc Lê
14/07/2020 04:35 GMT+7

Ngày 13.7, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an (C01) đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm quy định về quản lý đất đai liên quan đến khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM).

Hai bị can Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương), Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công thương) bị đề nghị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị điều tra về việc "bán rẻ" đất vàng Sabeco

Các bị can: Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Trương Văn Út (Phó trưởng phòng Quản lý đất - Sở TN-MT TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM), Lê Văn Thanh (Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng của Sở KH-ĐT TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Lan Châu (chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TP.HCM) cùng bị đề nghị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, bị can Hồ Thị Kim Thoa đến nay đã bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Biến “đất vàng” nhà nước thành tư nhân

Đối với bị can Vũ Huy Hoàng, kết luận điều tra (KLĐT) xác định bị can là người có trình độ, kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại, biết rõ khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công thương, Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), là doanh nghiệp (DN) nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn nhà nước chiếm 89,59% để quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê không được thành lập pháp nhân mới. Tuy nhiên Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty CP đầu tư Sabeco Pearl (tức Sabeco Pearl) trái quy định.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Ảnh: Ngọc Thắng

Cũng từ chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, đang bị truy nã), Phan Đăng Tuất (Chủ tịch HĐQT Sabeco) ký công văn đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl, để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho các bị can: Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định số 3186/QĐ-UBND cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.
KLĐT nêu, tháng 6.2015, ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng đến tháng 2.2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập Sabeco Pearl đề nghị Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này. Ngay sau đó, bị can Hoàng đã quyết định chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần; đáng nói bị can Vũ Huy Hoàng không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl; với giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. Đến nay, Công ty CP đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là Sabeco Pearl) DN 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

“Đất vàng” tại thời điểm khởi tố vụ án là 3.816 tỉ đồng

Theo kết luận giám định, giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng tại thời điểm UBND TP.HCM ban hành quyết định cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất (năm 2015) là 1.075 tỉ đồng. Giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng tại thời điểm Bộ Công thương phê duyệt giá sàn 13.247 đồng/cổ phần ngày 1.4.2016 là hơn 2.505 tỉ đồng và tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự là 3.816 tỉ đồng.

Bán rẻ

KLĐT khẳng định bằng các thủ đoạn nêu trên, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ DN nhà nước sang DN tư nhân. Hậu quả mà bị can Vũ Huy Hoàng và đồng bọn gây ra cho nhà nước trong thời gian từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (ngày 30.6.2015) đến khi bị phát hiện, ngăn chặn (8.11.2018) là đặc biệt lớn.
Tại CQĐT, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Hồ Thị Kim Thoa; việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP.HCM. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng hành vi của Vũ Huy Hoàng diễn ra một thời gian dài có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây hậu quả, thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước đã cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định tạm đình chỉ điều tra với bị can này, khi nào bắt được sẽ tiến hành phục hồi điều tra để xử lý. Đối với bị can Phan Chí Dũng, biết rõ khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không được thành lập pháp nhân mới nhưng vẫn tham mưu, đề xuất dự thảo 2 văn bản trình Hồ Thị Kim Thoa, bị can Vũ Huy Hoàng ký duyệt, chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Sabeco Pearl trái quy định.
Đối với Nguyễn Hữu Tín, KLĐT thể hiện mặc dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được sắp xếp cho Sabeco, không thuộc diện cơ sở ô nhiễm phải di dời nên không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới và Sabeco Pearl không phải là DN nhà nước, không thuộc diện điều chỉnh. Tuy nhiên, khi Sabeco có đề nghị cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư thực hiện dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng và được các cơ quan chuyên môn tham mưu đề xuất, bị can Nguyễn Hữu Tín ký chấp thuận sai quy định, không đúng đối tượng cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư, được thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đồng thời ký Quyết định số 3286/QĐ-UBND ngày 30.5.2015 cho Sabeco Pearl thuê 6.080 m2 đất tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, có giá trị quyền sử dụng đất là hơn 1.075 tỉ đồng (thời điểm 2015) từ Sabeco sang Sabeco Pearl thời hạn 50 năm trái quy định pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.