Đề nghị truy tố nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược tiếp tay cho thuốc giả

Thái Sơn
Thái Sơn
25/03/2021 18:59 GMT+7

Bị can Nguyễn Việt Hùng với chức trách là Phó cục trưởng Cục quản lý dược, đã thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt hồ sơ, dẫn đến Việt Nam Pharma lợi dụng số đăng ký để đưa thuốc giả vào Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 25.3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế”; đồng thời, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 13 bị can có liên quan về 3 tội danh trên.
Trong đó, có 9 bị can bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, gồm Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma; Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C. 
Có 3 bị can bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược và Lê Đình Thanh, công chức Cục Hải quan TP.HCM.
Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.
Các bị can thống nhất chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn giấy tờ để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hồng Kông. Các bị can cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với Visa mà Cục Quản lý dược đã cấp. Sau khi nhập khẩu, thông quan 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 nêu trên, VN Pharma đã bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng gần 624.000 hộp, với tổng số tiền gần 52 tỉ đồng.
Kết quả tương trợ tư pháp do Canada cung cấp xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và không sản xuất bất kỳ loại dược phẩm nào... Health 2000 không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Canada khẳng định không cấp kỳ giấy phép sản xuất thuốc nào cho nhà máy của Health 2000.
Do đó, cơ quan điều tra kết luận hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma nhập khẩu không phải do Health 2000 sản xuất, giả về nguồn gốc, xuất xứ.
Cơ quan điều tra xác định về ý thức chủ quan, Nguyễn Minh Hùng biết rõ hơn 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada do VN Pharma nhập khẩu là thuốc giả mạo về xuất xứ nguồn gốc và không phải do Health 2000 Canada sản xuất.
Cơ quan An ninh điều tra xác định bị can Nguyễn Việt Hùng với chức trách là Phó cục trưởng Cục quản lý dược, phụ trách Phòng đăng ký thuốc và là Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa ra 2 loại thuốc ra để Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc là vi phạm quy chế hoạt động của Hội đồng, dẫn đến các loại thuốc này được cấp số khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định và bị VN Pharma sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc này để nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ đưa vào VN tiêu thụ, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.