Phúc thẩm vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma: Bác toàn bộ 7 kháng cáo

Phan Thương
Phan Thương
20/05/2020 11:02 GMT+7

HĐXX phúc thẩm nhận định hình phạt cấp sơ thẩm đối với 7 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ VN Pharma là phù hợp.

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, sáng 20.5, TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và y án sơ thẩm đối với 7/12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).
HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập 9.300 hộp thuốc đặc trị ung thư H-Capita giả.
Về hình phạt, tòa cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đầy đủ vị trí, vai trò của các bị cáo nên bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội.

Tuyên án sơ thẩm vụ án VN Pharma - Video tư liệu

Về doanh nhân Ngô Nhật Phương (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), Viện KSND TP.HCM đã kiến nghị làm rõ vai trò của người này trong việc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời không có căn cứ để khởi tố vụ án nên HĐXX phúc thẩm quyết định tách khỏi vụ án, không tiếp tục kiến nghị.
Trước đó, ngày 1.10.2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù; Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù; Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc lần lượt 12 và 11 năm tù; 8 đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù.
Sau án sơ thẩm vụ VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo. Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan vai trò chủ mưu, cầm đầu nhưng tại tòa phúc thẩm, bị cáo này thay đổi kháng cáo, cùng 6 bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.