'Đề nghị xử lý nghiêm thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
12/09/2023 18:21 GMT+7

Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét tại Bình Thuận, cho rằng việc thông tin không đúng vừa qua "ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh Quốc hội, Chính phủ".

Chiều 12.9, tiếp tục phiên họp 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội. Nêu ý kiến tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, vừa qua dư luận, báo chí có thông tin về dự án hồ Ka Pét tại tỉnh Bình Thuận. 

Đây là dự án do Quốc hội thông qua, nhưng không thấy nêu trong báo cáo công tác dân nguyện. Ông Hải đề nghị Ban Dân nguyện xem xét việc này.

Ảnh hưởng không tốt hình ảnh Quốc hội, Chính phủ

'Đề nghị xử lý nghiêm thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét' - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu vấn đề tại phiên họp

GIA HÂN

Báo cáo về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội (cơ quan thẩm tra của Quốc hội về dự án - PV) Nguyễn Phương Tuấn cho biết, ngày 4.9 xuất hiện bài báo "Khu rừng hơn 600 ha sắp bị phá làm hồ thủy lợi" trên một tờ báo điện tử nói UBND tỉnh Bình Thuận "phá" 600 ha rừng để xây dựng hồ thủy lợi Ka Pét.

Theo ông Tuấn, sau khi thông tin này được đăng tải, việc bài viết 3 lần liên tục sử dụng từ "phá rừng" đã "gây ra một luồng phản ứng rất xấu, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Quốc hội, Chính phủ".

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về hồ Ka Pét, Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận để đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin và có giải pháp xử lý nhanh, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Đề nghị xử lý nghiêm thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét

"Báo cáo các đồng chí là đến 18 giờ ngày 4.9, trên mạng đã xuất hiện những thông tin đúng hơn, khách quan hơn, nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ về dự án", theo ông Tuấn.

Ông Tuấn cũng cho biết, Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội đã đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phải cung cấp các thông tin cần thiết hồ sơ của dự án cho các cơ quan có liên quan về thực hiện thẩm định, thẩm tra các dự án. Đặc biệt là các nội dung về điều tra, đánh giá hiện trạng rừng, về trồng rừng thay thế, đánh giá tác động môi trường của dự án.

"Chúng tôi cũng đã gửi văn bản đến Bộ KH-ĐT, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Bình Thuận để đề nghị báo cáo về các nội dung có liên quan mà báo chí đăng tải và tình hình triển khai thực hiện dự án này theo nghị quyết của Quốc hội", ông Tuấn nói thêm.

Dự án hồ Ka Pét là dự án quan trọng của quốc gia, do Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 93 về chủ trương đầu tư hồ chứa nước tại H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Sẽ tiến hành giám sát hàng năm với dự án hồ Ka Pét

'Đề nghị xử lý nghiêm thông tin sai sự thật về dự án hồ Ka Pét' - Ảnh 2.

Phó chủ nhiệm Ủy ban KH-CN-MT Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn báo cáo tại phiên họp

GIA HÂN

Đưa ra nhận định của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội vốn là cơ quan thẩm tra dự án, ông Tuấn cho hay: "Chúng tôi thấy có tình trạng cơ quan báo chí đưa tin chưa thực sự sát sao về việc thực hiện dự án, để kẻ xấu lợi dụng đưa tin không chính xác, không đúng sự thật".

Ông Tuấn dẫn nhiều ví dụ về các thông tin sai trong bài viết như: hình ảnh về cây cổ thụ được đăng tải không nằm trong phạm vi của dự án; bình luận về đánh giá tác động môi trường không đúng quy định của pháp luật; bình luận về diện tích rừng, chất lượng rừng chưa đúng với hiện trạng, mang tính kích động, gây tâm lý bất an trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của cơ quan có liên quan.

"Thông tin và đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng tính chính xác", ông Tuấn nêu nhận định.

Từ đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội kiến nghị trong thời gian tới thường trực ủy ban này tiếp tục triển khai hoạt động giám sát hàng năm đối với dự án hồ Ka Pét.

Trước mắt, đề nghị Chính phủ sớm có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đầu tư thực hiện dự án; chỉ đạo các bộ, UBND tỉnh Bình Thuận phải nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 93 của Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết 101 Quốc hội khóa 15 (6.2023 về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án - PV) để sớm hoàn thành dự án, tích nước phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại H.Hàm Thuận Nam. Cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án nếu có.

"Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan liên quan chấn chỉnh việc đăng tải thông tin về việc phá rừng để thực hiện dự án; xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin không đúng sự thật", ông Tuấn nêu.

"Báo cáo với các vị đại biểu là sau khi có ý kiến của UBND tỉnh thì Báo vào ngày 7 - 8 gì đó đã sửa là khai thác, chứ không phải là phá 600 ha rừng", ông Tuấn cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.