Đề thi vẽ vào Trường đại học Kiến trúc cho thí sinh… cảm nhận thơ

Thúy Hằng
Thúy Hằng
15/07/2022 17:42 GMT+7

Từ những câu thơ trong bài Hồi sinh đang tới , đề thi năng khiếu vào Trường đại học (ĐH) Kiến trúc Hà Nội yêu cầu thí sinh vẽ một bố cục trang trí màu cho thấy hình ảnh tươi đẹp đất nước và con người Việt Nam hồi sinh sau đại dịch Covid-19.

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi vẽ vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội hôm 13.7

Nhà trường cung cấp

Bàn luận sôi nổi

Đề thi năng khiếu môn bố cục trang trí màu, khối H00, tuyển sinh đại học hệ chính quy năm nay của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2022 đang được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn của học sinh, sinh viên. Đề thi vẽ nhưng cần thí sinh cảm nhận thơ.

Cụ thể, đề thi ghi: Trong những ngày cả nước đang gồng mình chống dịch, một tác giả đã viết:

“… hãy cùng tin không bao lâu nữa

Mầm sống sẽ vươn mình, đem hoa trái sum suê!

Những đoàn tàu, xe lại ngược xuôi Nam Bắc

Nhà máy em sẽ sớm, chiều tấp nập

Lô hàng nối nhau ra cảng vượt đại dương

…”

Từ các ý thơ trên, anh chị hãy vẽ một bố cục trang trí màu thể hiện những hình ảnh tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam hồi sinh sau đại dịch. Bố cục được thể hiện trong một hình chữ nhật kích thước 20 x 25 cm, bằng chất liệu màu bột. Thời gian làm bài là 240 phút.

Đề thi cũng nêu rõ những câu thơ trên được trích trong bài thơ “Hồi sinh đang tới” của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban biên tập Báo Nhân Dân.

Bên cạnh những bình luận dí dỏm như “khi bạn đi thi vẽ nhưng phải phân tích thơ”, “tôi đau đớn tôi gục ngã”, có nhiều ý kiến khen ngợi đây là một đề thi thú vị.

Đề thi môn bố cục trang trí màu, khối H00 vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội
CHỤP TỪ MÀN HÌNH

Chia sẻ với phóng viên, kiến trúc sư Nguyễn Nhật Ninh Khánh, 28 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, nhận xét: “Đề thi này khá thú vị, đúng thời điểm và có nhiều chất liệu để sáng tạo. Nếu là thí sinh thi vào ĐH năm nay, tôi sẽ thích đề bài kiểu này”.

“Tôi thích làm những đề tài mới mẻ và theo xu hướng. Quan trọng đây là trải nghiệm của tất cả mọi người nên tôi nghĩ mỗi thí sinh sẽ có nhiều điều muốn lên tiếng và gửi gắm, mỗi thí sinh có một góc nhìn khác nhau để sáng tạo”, kiến trúc sư trẻ chia sẻ.

Trong khi đó, kiến trúc sư Hoàng Xuân Hòa, cựu sinh viên K14 Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, sáng lập Công ty kiến trúc Thanh Hòa cho biết phần trích dẫn thơ ở đề thi năng khiếu năm 2022 của trường mang tính thời sự, hơi thở cuộc sống.

Kiến trúc sư Hoàng Xuân Hòa là thí sinh có điểm thi đầu vào môn vẽ cao nhất trường này năm 2009, đồng thời từng mở lớp học vẽ miễn phí cho thí sinh thi vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2013. Anh cho hay phần dẫn dắt bằng thơ ca ở trong đề thi giúp thí sinh tìm ra chủ đề, từ đó tìm ra cách thể hiện ý tưởng của bài thi. Thí sinh cần đọc kỹ đề bài, không bị lạc đề.

Ví dụ với đề của bài vẽ môn bố cục trang trí màu, đề dẫn ra những câu thơ và yêu cầu thí sinh vẽ một bố cục trang trí màu thể hiện những hình ảnh tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam hồi sinh sau đại dịch. Vậy thì các em cần sàng lọc, cô đọng hình ảnh, chọn lựa những gì để lột tả được nổi bật "hình ảnh tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam hồi sinh sau đại dịch".

"Bài thi năng khiếu Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội không phải là bài phân tích cảm thụ thơ văn. Trong bài vẽ của thí sinh sẽ phản ánh được tất cả năng lực của thí sinh, từ năng lực bố cục, phối màu, sắp xếp không gian, ý tưởng... mà người chấm thi sẽ nhìn thấy", kiến trúc sư Hoàng Xuân Hòa trao đổi.

Nơi ra đề thi nói gì?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, bà Ngô Thị Kim Dung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội xác nhận đề thi trên đúng là đề thi năng khiếu, môn bố cục trang trí màu, khối H00, tuyển sinh đại học hệ chính quy năm nay của trường diễn ra hôm 13.7.

Thí sinh thi vẽ hôm 13.7 vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội
Nhà trường cung cấp

"Chúng tôi chủ trương xây dựng đề thi phù hợp với tất cả thí sinh của các vùng miền với những điều kiện học tập khác nhau. Chúng tôi mong muốn thí sinh có điều kiện phát huy năng lực, sở trường để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình", bà Kim Dung trao đổi.

Nhiều năm trước, đề thi năng khiếu (môn vẽ) vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng từng trích dẫn chất liệu văn học từ những câu thơ, ca dao, tục ngữ, để thí sinh cảm nhận và sáng tạo trong bài thi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.