Đề xuất chi hơn 163 tỉ thu hồi 'đất vàng' Hà Nội xây trường học

27/03/2024 21:40 GMT+7

Chính quyền sở tại đề xuất chi hơn 163 tỉ đồng để bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với 15 hộ dân đang sinh sống ở khu 'đất vàng' nằm trên phố Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) để xây trường tiểu học.

Ngày 27.3, UBND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi đối thoại và công khai dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư điều chỉnh theo chính sách đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận đối với các hộ dân nằm trong mốc giới thu hồi đất tại 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Đề xuất chi hơn 163 tỉ thu hồi 'đất vàng' Hà Nội xây trường học- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị đối thoại

KHẮC HIẾU

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, ông Chử Mạnh Cường, Chủ tịch UBND P.Hàng Bài (Q.Hoàn Kiếm), cho biết khu đất này có nguồn gốc là khuôn viên biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước, nằm tại góc phố Trần Hưng Đạo và phố Ngô Quyền. Tại đây có nhà máy văn hóa phẩm Hồng Hà và 25 chủ sử dụng đất (thuộc 2 phường Hàng Bài và Phan Chu Trinh).

Theo ông Cường, từ chủ trương ban đầu vào năm 1993 là xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước thì đến năm 2014, triển khai chủ trương của UBND thành phố, UBND Q.Hoàn Kiếm tiếp tục tiến hành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Đây là dự án đầu tư công, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng theo điều 62 luật Đất đai 2013. Hiện còn 15/25 hộ dân chưa di dời.

Để đảm bảo điều kiện ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án, UBND TP.Hà Nội đã chấp thuận chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư cho dự án tương đồng một số dự án trọng điểm của thành phố đã triển khai trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm.

Đề xuất chi hơn 163 tỉ thu hồi 'đất vàng' Hà Nội xây trường học- Ảnh 2.

Ô "đất vàng" ở 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A phố Trần Hưng Đạo

CÔNG THỌ

Bà Lê Thanh Hương, Trưởng phòng Bồi thường giải phóng mặt bằng (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Q.Hoàn Kiếm), cho biết áp dụng chính sách bồi thường tương đồng dự án trọng điểm, Q.Hoàn Kiếm đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với 15 hộ dân (sau khi khấu trừ nghĩa vụ tài chính) là hơn 163 tỉ đồng. Số tiền bồi thường này căn cứ theo số liệu, hồ sơ quản lý hiện có của Q.Hoàn Kiếm và sẽ có điều chỉnh nếu người dân phối hợp đo đạc hiện trạng sử dụng thực tế.

Tại hội nghị, cơ quan chức năng đã gửi tới các hộ dân dự thảo các phương án để các hộ dân nghiên cứu. Dự thảo đã đưa ra 2 phương án để các hộ dân lựa chọn, gồm: nhận nhà tái định cư tại P.Thượng Thanh (Q.Long Biên) hoặc nhận tiền hỗ trợ tự lo tái định cư.

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Lê Trường Sơn (đang sinh sống ở 36A Trần Hưng Đạo) cho biết, ông tham gia hội nghị với vai trò là cán bộ cơ sở. Theo ông Sơn, nhiều hộ dân có ý kiến cho biết họ chưa quan tâm đến phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Thay vào đó, các hộ dân còn nhiều băn khoăn, thắc mắc về cơ sở pháp lý của dự án.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, cho biết mặc dù Hoàn Kiếm là quận lõi nội đô lịch sử, có mức sống cao nhưng so về các điều kiện học tập của học sinh trên quận không bằng các quận lân cận khác. Trong khi đó, trên địa bàn P.Phan Chu Trinh không có trường tiểu học.

"Tôi đã qua khu đất thì thấy rằng, bên trong điều kiện ở rất khó khăn vất vả, chật chội, ẩm thấp, nhà ở không cải tạo được, biệt thự cũ nát quá rồi. Tại sao phải kéo dài, phải thống nhất dành đất này để xây dựng trường học", ông Long nói và mong muốn các hộ dân hiểu, đồng hành cùng quận để thực hiện mục tiêu xây trường.

Khu "đất vàng" ở địa chỉ 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A phố Trần Hưng Đạo có diện tích 1.233,7 m2, nằm ở góc phố giao giữa phố Ngô Quyền và phố Trần Hưng Đạo, thuộc địa bàn 2 phường Phan Chu Trinh và Hàng Bài.

Tháng 11.2021, HĐND Q.Hoàn Kiếm đã ban hành nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu tại khu đất này.

Sau đó, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và bố trí 60 căn hộ tại nhà NO15A,B thuộc P.Thượng Thanh (Q.Long Biên), để tái định cư cho các hộ dân phục vụ dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu tại 2 khu đất trên nhưng chưa nhận được sự đồng thuận của các hộ dân sinh sống ở khu đất này.

Dự kiến, Trường tiểu học Võ Thị Sáu sẽ có thiết kế 5 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng tum. Ngay sau khi nhận được mặt bằng bàn giao từ các hộ dân, cơ quan chức năng sẽ phá dỡ công trình cũ, tổ chức đấu thầu và thi công xây dựng trường học trong năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.