Đề xuất có mức giá điện thấp hơn cho xe điện

23/11/2022 11:42 GMT+7

Góp ý cho dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Bộ Công thương soạn thảo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất ưu tiên giá điện thấp hơn cho xe điện.

Trả lời Công văn 5923 của Bộ Công thương đề nghị góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, VCCI cho biết, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp và chuyên gia, tổ chức này đề xuất Chính phủ nên ưu tiên giá điện thấp hơn cho xe điện, nhằm khuyến khích sử dụng loại phương tiện này.

Theo VCCI, hiện các chủ phương tiện vẫn phải trả giá điện tương đối cao để có thể sạc pin

CTV

Cụ thể, phương tiện giao thông chạy bằng điện, đang được nhà nước khuyến khích, nhờ giúp giảm ô nhiễm không khí tại các đô thị. Tuy nhiên, hiện các chủ phương tiện vẫn phải trả giá điện tương đối cao để có thể sạc pin.

Ví dụ, nếu sạc ở hộ gia đình thường phải trả tiền điện với giá khoảng 3.100 - 3.200 đồng/kWh. Trong khi đó, sạc tại các điểm dịch vụ cũng thường thu cao hơn 3.100 đồng//kWh do giá mua điện đầu vào ở mức cao. Với cơ chế giá như vậy, chưa giúp khuyến khích sử dụng xe điện, cũng như chưa góp phần điều chỉnh hành vi của người dùng, để thay đổi giờ sạc điện vào những khung giờ thấp điểm.

Tham khảo tại các quốc gia phát triển cho thấy, một số công ty điện lực đã bắt đầu cung cấp các gói giá dành riêng cho khách hàng sạc ô tô điện. Theo VCCI, Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo và đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án, đưa riêng một nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông và ưu tiên mức giá điện thấp hơn cho nhóm này.

Ngoài ra, giá điện của nhóm khách hàng này sẽ được chia theo giờ cao điểm, thấp điểm và trung bình, nhằm khuyến khích người dân điều chỉnh giờ sạc pin vào những giờ thấp điểm.

VCCI cho rằng, việc áp dụng cơ chế giá điện phân hai thành phần (giá công suất và giá điện năng) cho nhóm khách hàng trên vừa giúp hạn chế những khách hàng yêu cầu mắc đường dây cho xe điện nhưng không sử dụng, đồng thời có tác dụng tuyên truyền, phổ biến để người dân làm quen với hình thức giá điện hai thành phần.

Ngoài ra, việc áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần là hướng đi đúng đắn và cần được đẩy mạnh. Dự thảo cũng chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào để thực hiện mục tiêu này.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo quy định cụ thể hơn về cơ chế giá điện hai thành phần. Cụ thể, giao cho Bộ Công thương quy định chi tiết về lộ trình thí điểm cơ chế giá điện trên. Tại những khu vực cho phép thí điểm, khách hàng có quyền lựa chọn cơ chế giá (theo cơ chế thông thường hoặc cơ chế hai thành phần), khi giao kết hợp đồng mua bán điện. Quy định như vậy sẽ giúp cho quá trình thực thi được đẩy mạnh, tránh điểm nghẽn về cơ sở pháp lý khi một số công ty điện lực có đủ khả năng để triển khai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.