Đề xuất mở cửa du lịch ngay, không chờ đến 1.5

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
25/01/2022 06:49 GMT+7

Bộ VH-TT-DL dự kiến mở cửa du lịch vào dịp 1.5. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia độc lập đều cho rằng có thể mở sớm hơn và mở ngay.

Lịch trình thận trọng

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đọc báo cáo mở màn hội nghị bàn về Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và đề xuất phương án, lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế, do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24.1 tại Hà Nội. Theo đó, nhìn lại thời gian thí điểm, chúng ta chỉ có 9.500 khách. Cũng có những hạn chế như du khách mong muốn được tự do di chuyển và lựa chọn dịch vụ do cộng đồng dân cư địa phương cung cấp, ngay sau khi nhập cảnh và có kết quả xét nghiệm âm tính. Chương trình cũng chưa cho đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển. Trong khi đó, lượng khách du lịch quốc tế đến VN thông qua 2 hình thức này rất tiềm năng.

Ông Khánh cho biết, Bộ VH-TT-DL đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế thành 2 giai đoạn. Từ nay đến 30.4: tiếp tục chương trình thí điểm giai đoạn 2. Từ 1.5: mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến VN (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Hình ảnh quảng bá du lịch Huế

Bảo Nhân

Không mở cửa du lịch sớm rất phí

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, Bộ VH-TT-DL nên nghiên cứu đề xuất mở cửa chính thức và hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch. “Dự thảo là ngày 1.5, nhưng chúng tôi mạnh dạn nếu mở thời điểm này thì đề xuất sớm hơn, khoảng 1.4 để có đủ thời gian 1 tháng chuẩn bị phục vụ kỳ nghỉ lễ cũng như hoạt động thể thao Đông Nam Á”, ông Quyền nói.

Chúng ta hoàn toàn có thể mở cửa ngành du lịch không phải tháng 4, tháng 5 mà từ ngày hôm nay nếu chúng ta có thể đảm bảo an toàn.

TS-BS Nguyễn Thu Anh, chuyên gia độc lập về y tế

Ông Trịnh Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không, đề xuất: “Đề nghị chúng ta bắt đầu nhận khách từ 1.2. Nếu muốn có khách tháng 9 thì bây giờ phải công bố rồi. Như thế mới có khách châu Âu, Nhật, Hàn Quốc…, chứ không phải tuyên bố là vào ngay”. Ông cũng đề nghị chính sách visa cởi mở như năm 2019.

Ông Quang phân tích 3 tháng thử nghiệm đón khách quốc tế ta chỉ có 9.500 khách, nhưng 20 ngày đầu bay thử nghiệm quốc tế đã có 11.000 lượt khách. “Như vậy mở cửa thì có khách. Còn nếu không thì chỉ khách VN bay và không có khách quốc tế nữa đâu. Cũng không nên cách ly nữa, không thì khách không còn. Phải có quy trình y tế thống nhất xử trí F0, để khách yên tâm đến VN”, ông Quang nói.

Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vũ Thế Bình cho rằng cần xem lại quy định kết quả PCR 72 tiếng trước khi nhập cảnh. Hiện tại, các nước quy định kết quả 72 giờ từ khi lên máy bay, vì thế chúng ta nên theo. Về thời điểm mở lại du lịch quốc tế, ông Bình nói: “Chúng ta chả việc gì chờ đến 1.5, chúng ta tuyên bố mở ngay bây giờ”.

Theo ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch, quy định hiện tại làm doanh nghiệp chết, người VN về nước cũng khó khăn. “Tôi đề nghị mở cửa du lịch quốc tế vào 1.3”, ông Kiên nói.

Chuyên gia độc lập về y tế, TS-BS Nguyễn Thu Anh cho rằng hiện tại mở cửa rất thuận lợi nhờ vắc xin phủ tốt. Theo bà Thu Anh: “Chúng ta hoàn toàn có thể mở cửa ngành du lịch không phải tháng 4, tháng 5 mà từ ngày hôm nay nếu chúng ta có thể đảm bảo an toàn”. Các biện pháp được đưa ra là thẻ vắc xin, xét nghiệm trước khi bay, bảo hiểm y tế của khách. “Tóm lại là ngành du lịch có thể mở sớm hơn 30.4. Miễn dịch cộng đồng ở VN chúng ta đang ở đỉnh cao tại sao chúng ta lại đóng. Chúng ta không cần phải thí điểm nữa, chúng ta có thể mở luôn”, bà Thu Anh nói.

Bộ Y tế cảnh báo "cuộc chiến" với Covid-19 vẫn còn kéo dài

Chiều 24.1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Về lộ trình mở lại hoạt động du lịch, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt nhận định, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại một số địa phương thời gian qua đã đem lại những hiệu ứng, kết quả tích cực. Theo đó, khách chủ yếu đến từ Nga, Hàn Quốc, Singapore, một số ít ở Anh, Mỹ...; cơ bản bảo đảm được về mặt y tế, an toàn dịch bệnh và các quy định thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Trong số du khách quốc tế nhập cảnh VN, chỉ phát hiện 27 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 1 trường hợp phải điều trị.

“Bộ VH-TT-DL kiến nghị tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình, làm từng bước chắc chắn, tích cực, khẩn trương. Cơ bản, Bộ sẽ giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, nhưng nếu làm tốt chúng ta có thể mở sớm hơn”, ông Việt cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhất là đối với khách du lịch quốc tế. Theo ông Sơn, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “hộ chiếu vắc xin”. Tuy nhiên, cần có sự tham gia của các bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL. “Du khách quốc tế ngoài hộ chiếu vắc xin cần được xét nghiệm, tại điểm đến, lưu trú đầu tiên nên dừng lại một thời gian, di chuyển theo lộ trình có sẵn”, ông Sơn khuyến cáo.

Chí Hiếu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.