Đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Thu Hằng
Thu Hằng
28/09/2022 15:47 GMT+7

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện hành chưa bao phủ hết các đối tượng có quan hệ lao động, vì vậy cần mở rộng đối tượng tham gia, giúp người thất nghiệp vượt qua khó khăn, sớm có việc làm.

Đây là một trong những nội dung được Bộ LĐ-TB-XH đề xuất trong dự thảo luật Việc làm (sửa đổi) đang xây dựng và lấy ý kiến hoàn thiện.

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN

T.HẰng

Theo Bộ LĐ-TB-XH, các chế độ BHTN hiện còn nặng về giải quyết trợ cấp thất nghiệp, chưa chú ý nhiều đến các chế độ mang tính chủ động, phòng ngừa, hạn chế thất nghiệp.

Về đối tượng tham gia BHTN, chưa bao phủ hết các đối tượng có quan hệ lao động.

Bên cạnh đó, việc quy định điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề khá chặt chẽ; chế độ hỗ trợ học nghề chủ yếu giải quyết nhu cầu học, chưa chú trọng đào tạo, phát triển hoặc nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN theo hướng mở rộng phạm vi, rà soát điều kiện tạo thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng; bổ sung chế độ hỗ trợ người sử dụng lao động sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người cao tuổi và hỗ trợ trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh...

Cụ thể, dự thảo đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định đối tượng người lao động bắt buộc tham gia BHTN gồm: người lao động có giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động xác định, không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên.

Bổ sung một số quy định về tham gia BHTN như: trách nhiệm thông báo của người sử dụng lao động, xử lý đối với trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ BHTN, quản lý đối tượng…

Ngoài ra, dự thảo luật Việc làm còn sửa đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng BHTN bao gồm mức lương, các khoản phụ cấp; sửa đổi quy định về mức trần đóng BHTN.

Bên cạnh mở rộng đối tượng, dự thảo cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề như: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động; người lao động bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Sửa đổi, bổ sung quy định người lao động không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp và không được bảo lưu thời gian đóng BHTN đối với thời gian bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bổ sung chế độ hỗ trợ người sử dụng lao động để tuyển dụng, sử dụng lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người cao tuổi bao gồm các quy định về điều kiện, nội dung, thủ tục hỗ trợ...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.