Đề xuất nhà thuốc được kê đơn thuốc kháng virus Molnupiravir

0 Thanh Niên Online

Để đảm bảo các F0 nhẹ dễ tiếp cận thuốc kháng virus (Molnupiravir) Bộ Y tế đề xuất cho phép cơ sở bán lẻ thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc này.

Hôm nay, 5.3, Bộ Y tế đã đề xuất lên Thủ tướng về việc cấp thuốc miễn phí và kê đơn, bán thuốc Molnupiravir theo hướng thuận lợi nhất cho người mắc Covid-19 được tiếp cận.

Đề xuất nhà thuốc được kê đơn thuốc kháng virus Molnupiravir - ảnh 1

Hôm nay 5.3, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép cơ sở bán lẻ thuốc được kê đơn thuốc kháng virus điều trị F0

LIÊN CHÂU

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo việc người bệnh dễ dàng tiếp cận với các thuốc kháng virus điều trị Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng cao những ngày gần đây, đồng thời đảm bảo kiểm soát chặt chẽ theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bộ Y tế đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phát thuốc điều trị Covid-19 như sau:

Đối với việc cấp phát thuốc điều trị miễn phí: giao các địa phương, cơ sở y tế thực hiện mua sắm thuốc điều trị Covid-19 (trong đó có thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam) theo quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị của đơn vị.

Đối với việc người dân tự chi trả: đối tượng áp dụng là tất cả bệnh nhân Covid-19 có nguyện vọng tự chi trả.

Với cơ sở được bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc): thẩm quyền kê đơn thuốc kháng virus là người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng virus Covid-19.

Quy định kê đơn cho người bệnh mắc Covid-19 căn cứ trên xác nhận từ cơ sở y tế (bao gồm cơ sở xét nghiệm, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế) có dương tính với SARS-CoV-2 (kể cả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm test nhanh).

Người bệnh tự quay clip quá trình thực hiện test kháng thể tại nhà gửi cho người phụ trách chuyên nhà thuốc, quầy thuốc để chứng minh kết quả test dương tính

Người phụ trách chuyên môn về dược tại cơ sở bán lẻ thuốc căn cứ vào kết quả xét nghiệm, xác định được ít nhất 1 nguy cơ chuyển nặng của bệnh nhân.

Người mua thuốc hoặc bệnh nhân phải ký bản cam kết, trong đó có các thông tin về người bệnh, ngày test, kết quả test, việc sử dụng thuốc theo mẫu (kèm theo), kèm 1 bản sao chứng minh thư hoặc căn cước công dân của người bệnh.

Các cơ sở bán lẻ là nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện việc bán thuốc, tổng hợp, báo cáo kết quả kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 theo ngày trước 17 giờ và gửi về cơ quan quản lý y tế địa phương (trạm y tế cấp xã, phường hoặc trạm y tế cấp quận, huyện).

Đảm bảo hệ thống giám sát về an toàn của thuốc

Đề xuất nhà thuốc được kê đơn thuốc kháng virus Molnupiravir - ảnh 2

Ngành y tế duy trì theo dõi phản ứng không mong muốn khi dùng thuốc kháng virus với F0 nhẹ điều trị tại nhà

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hiện, Bộ Y tế đã xây dựng tờ hướng dẫn sử dụng để người bán thuốc hướng dẫn người mua, trong đó có các thông tin: đối tượng sử dụng, liều dùng, cách dùng, theo dõi sau khi dùng, cách xử trí khi gặp các phản ứng bất thường (không hiệu quả, tác dụng phụ…) cần báo cho cơ sở y tế.

Để giám sát, theo dõi về tính an toàn, hiệu quả của thuốc: sẽ áp dụng công nghệ thông tin phối hợp với Hệ thống cảnh giác Dược quốc gia để nhà sản xuất, người bệnh, cán bộ y tế báo cáo các thông tin liên quan đến an toàn, hiệu quả của thuốc khi sử dụng và sau khi sử dụng để tiếp tục đánh giá an toàn, hiệu quả của thuốc sau khi được cấp phép lưu hành.

Địa bàn áp dụng kê đơn nêu trên: chỉ áp dụng đối với thuốc kháng virus điều trị Covid-19 dùng đường uống và tại các địa bàn có tình hình dịch bệnh tăng cao, hệ thống cơ sở y tế quả tải, không thể thực hiện hiệu quả việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn cho người bệnh theo quy định.

Giám đốc sở y tế tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình dịch bệnh và hệ thống cơ sở y tế trên địa bàn để quyết định việc áp dụng phương án cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng virus Covid-19.

Hạn chế của hình thức cho phép người phụ trách chuyên nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn

Các thuốc kháng virus điều trị Covid-19 là thuốc mới, cần phải có sự giám sát an toàn hiệu quả khi đưa ra sử dụng rộng rãi, quan trọng nhất là việc chỉ định sử dụng thuốc cho đối tượng nào, liều dùng cần có ý kiến của bác sĩ, y sĩ thông qua việc thăm khám theo quy định.

Việc cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn có thể chưa được kiểm soát chặt chẽ và thận trọng dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng mục đích gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, để giải quyết hạn chế này, Bộ Y tế đã quy định chặt chẽ cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm