Đề xuất 'phạt nguội' người tiểu tiện, vứt rác nơi công cộng

10/03/2020 06:56 GMT+7

Sở TN-MT kiến nghị UBND TP.HCM áp dụng hình thức 'phạt nguội' qua hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera quan sát đối với người vứt rác, tiểu tiện tái phạm, vi phạm nhiều lần.

Ngày 9.3, Sở TN-MT cho biết đã kiến nghị UBND TP.HCM áp dụng hình thức “phạt nguội” qua hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera quan sát đối với người vứt rác, tiểu tiện tái phạm, vi phạm nhiều lần.
Sở TN-MT lý giải hành vi xả rác, tiểu tiện gây mất vệ sinh nơi công cộng có đặc thù xảy ra nhanh, tức thời và khó bắt quả tang nên cần có cơ chế “phạt nguội”.
Hiện nay, phần lớn các địa phương đều lắp đặt camera để giám sát tình hình an ninh trật tự, giao thông trên địa bàn nên có thể sử dụng hình ảnh này phục vụ cho xử phạt ở lĩnh vực môi trường. Theo thống kê, các quận, huyện đã lắp đặt trên 26.000 camera quan sát.
Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì chỉ có thanh tra chuyên ngành và lực lượng cảnh sát môi trường mới được xử phạt qua hình ảnh; còn UBND cấp quận, huyện; phường, xã chưa thể xử phạt đối với vi phạm được phát hiện từ camera dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.
Từ đó, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện rà soát những vị trí, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ vi phạm như gầm cầu, khu đất trống, các công trình xây dựng chưa thi công... để lắp đặt bổ sung camera giám sát.
Ngoài ra, cần nghiên cứu tận dụng thêm nguồn camera từ các hộ gia đình trong khu vực để phục vụ mục đích chung nhằm góp phần bảo vệ môi trường, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Từ những hình ảnh thu thập được, chính quyền địa phương tiếp xúc, nhắc nhở trực tiếp người vi phạm hoặc thông qua tổ dân phố, khu phố và các đoàn thể.
Nếu người vi phạm vẫn tái phạm thì chính quyền địa phương sử dụng các chứng cứ đã thu thập và các biện pháp nghiệp vụ để lập biên bản và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với người vứt rác, tiểu tiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.