Đêm Giáng sinh: Độc đáo với robot nở hoa, tỏa hương và nhảy theo nhạc

24/12/2020 14:12 GMT+7

Tối nay, một vườn robot sẽ nở hoa, tỏa hương và nhảy theo nhạc để chào đón giáng sinh và cùng quyên góp hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ lụt cũng như cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn .

Hoa robot là sáng chế độc đáo của những sinh viên năm nhất Khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Robot cũng…nở hoa

Ai cũng ngỡ ngàng khi nhìn thấy những bông hoa robot đang được trưng bày tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM lại có thể nở hoa, tỏa hương và lắc lư theo điệu nhạc.

Robot nở hoa và lắc lư theo điệu nhạc

Là chủ nhân của bông hoa robot có tên là hoa trạng nguyên, Nguyễn Hải Đăng cho biết sở dĩ chọn hoa trạng nguyên để làm robot bởi vì đây là loài hoa biểu trưng cho giáng sinh ở các nước Châu Âu. Hoa trạng nguyên khi nghe nhạc sẽ lắc lư theo nhạc và Đăng sử dụng cảm biến ánh sáng cho robot hoa. “Nếu ngoài môi trường có ánh sáng thì robot sẽ không phát đèn, không tỏa hương mà khi ở trong bóng tối robot hoa sẽ tự động phát sáng và tỏa hương thơm làm cho mọi người có cảm giác dễ chịu nếu ở trong không gian phòng tối. Mình dùng một máy phun sương để sử dụng cho mục đích tỏa hương, được lập trình chung và hoạt động đồng thời với cảm biến ánh sáng theo cơ chế đã được thiết lập sẵn”, Đăng chia sẻ.

Nhóm sinh viên đang kiểm tra lại hoa robot trước khi đưa ra trình diễn vào tối nay 24.12

HOA NỮ

Theo Đăng khi có ánh sáng robot sẽ nhận tín hiệu ánh sáng và tự biết là không cần phải phát sáng, còn trong bóng tối robot sẽ phát sáng để mọi người nhìn thấy nó. Và đặc biệt robot sẽ phát sáng ở phần nhụy và dưới chậu hoa để cho mọi người thấy được toàn bộ bố cục của bông hoa trong bóng tối.

Chọn cho mình loài hoa sen biểu trưng của Việt Nam để làm hoa robot, Trần Hữu Chính (nhóm trưởng của hoa robot Dancing flower) cho biết nhóm sử dụng cảm biến âm cho robot hoa để khi nghe nhạc thì hoa robot sẽ nhảy múa theo nhạc. Và ở phần đấy của chậu hoa robot có khoang chứa nước để lúc cần có thể thực hiện chức năng phun sương.

Khoa thuyết minh về sản phẩm hoa robot của mình

“Với sản phẩm này tụi mình mất 1 tuần lên ý tưởng và 2 tuần để hoàn thiện sản phẩm. Do là sinh viên năm nhất nên khi làm tụi mình cũng gặp một số khó khăn. Về phần cơ khí thì có thể làm được và phần gia công cũng thực hiện rất là nhanh, nhưng phần khó là lập trình. Vì hiện tại khi thực hiện đề tài này là tụi mình chưa được học về lập trình nên phải vừa tự mày mò, tìm hiểu nghiên cứu và vừa hoàn thiện sản phẩm. Nên khi làm ra được thành phẩm tụi mình rất là vui”, Chính bày tỏ.

Điểm nhấn hơn so với các hoa robot khác, sản phẩm của nhóm Nguyễn Anh Khoa sử dụng đến 2 cảm biến âm để có thể nhảy theo điệu nhạc ấn tượng hơn.

“Khi nhận được mức nhạc bình thường thì hoa sẽ nhảy nhẹ nhàng nhưng nếu mức nhạc mạnh thì hoa nhảy rất mạnh và sôi động hơn. Đồng thời lá cũng sẽ giật và hoa cũng sẽ nở theo mức độ của điệu nhạc, các đèn Led được gắn trên hoa cũng sẽ nhấp nháy theo điệu nhạc nhờ vào 2 cảm biến âm này. Mình sử dụng một cảm biến nhạc nhẹ và một cảm biến để nhận diện nhạc mạnh và sau đó lập trình để robot hoa hoạt động theo”.

Mong muốn khoa học công nghệ gần gũi hơn với cuộc sống

Chia sẽ về lý do tổ chức cuộc thi hoa robot độc đáo cho sinh viên của khoa, thầy Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, bày tỏ: “Mình muốn sinh viên thấy được khoa học công nghệ cũng gần gũi và mềm chứ không phải cứng ngắc như những máy móc. Vì các bạn học về cơ khí nên sẽ luôn nghĩ cơ khí là những cỗ máy, máy móc bằng sắt, bằng thép. Nên mình muốn tổ chức một cuộc thi để sinh viên sáng chế ra những sản phẩm mà các bạn sẽ thấy gần gũi hơn với đời sống, cũng như làm sao để các bạn gắn kết được kiến thức học trên trường với những vấn đề thực tế”.

Sản phẩm hoa robot của đăng khi trời tối sẽ tự cảm biến ánh sáng để phát sáng và tỏa hương

HOA NỮ

Nhắc về lý do tại sao chọn cuộc thi này cho những sinh viên năm nhất mới vào trường thì thầy Thịnh cho rằng để các bạn có sự gắn kết hơn với ngành mà mình đang theo đuổi, để các bạn cảm thấy thích thú với ngành mình đang học. Vì khi chính bạn làm ra được một sản phẩm thì bạn sẽ đam mê, sẽ gắn bó với nó và xem như thành quả đầu tiên của các bạn với ngành học này và sẽ có đủ đam mê, yêu thích để gắn bó lâu dài.

Dù mới là sinh viên năm nhất nhưng các bạn cũng thể hiện được khả năng sáng tạo với những ý tưởng độc đáo cho sản phẩm hoa robot của mình

HOA NỮ

“Khi tổ chức cuộc thi này mình đặt ra 2 tiêu chí là làm ra một con robot hoa mang tính thẩm mỹ và công nghệ. Với hai tiêu chí đặt ra như vậy thì các bạn đã chủ động và có những ý tưởng rất sáng tạo. Tôi cảm thấy các bạn đã vượt qua những giới hạn của sinh viên năm nhất để có thể đưa ra những ý tưởng mang tính đột phá, nên tôi cũng khá bất ngờ với những sáng kiến của các bạn”, thầy Thịnh nhận xét về sản phẩm hoa robot của sinh viên.

Cũng theo thầy Thịnh trong đêm Giáng sinh (24.12) những sản phẩm hoa robot này sẽ được bán đấu giá để ủng hộ cho đồng bào vùng lũ lụt cũng như là sinh viên khó khăn. Thầy Thịnh cho rằng hoạt động này rất cần thiết và mang ý nghĩa thiết thực với sinh viên, để các bạn thể hiện trách nhiệm với xã hội, dựa trên những sản phẩm mà mình làm được để quyên góp được phần nào đó giúp đơc cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, sau này cho dù các bạn khởi nghiệp hay đi làm thì sẽ biết được rằng những sản phẩm mình làm ra luôn có một phần trách nhiệm xã hội trong đó.

Sinh viên đóng vai ông già Noel kiếm tiền triệu mỗi ngày

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.