Hà Nội 27oC Nhiều mây
  • An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Đến Huế nhớ thưởng thức bánh canh cá lóc Thủy Dương

24/09/2014 22:37 GMT+7

Xương cá được giã nhuyễn, lọc lấy nước dùng làm nước nấu cùng với nước luộc cá.

Mỗi lần có dịp đi ngang phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), tôi lại tranh thủ dừng chân bên đường để thưởng thức món bánh canh cá lóc tuyệt ngon nơi đây.
>> Nhớ lắm bánh canh Bến Có
>> Nồng đậm vị quê bánh canh vịt Quảng Trị

Đối với tôi và nhiều người Huế, đã nói đến bánh canh cá lóc thì phải nhắc đến Thủy Dương. Có người nói, Thủy Dương chính là nơi xuất xứ của món ăn dân dã này. Thực hư chưa rõ, chỉ biết rằng nơi đây có hàng chục quán bánh canh san sát nhau dọc hai bên đường.

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 1
Bánh canh cá lóc Thủy Dương - món ăn dân dã tuyệt vời

Cách chế biến món ăn dân dã này khá đơn giản, với thành phần chính là bột gạo và cá lóc. Bột được nhào nặn cho dẻo dai rồi cán mỏng và thái thành sợi vừa phải. Với những ai lần đầu ăn món này, ắt sẽ rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ tài thái bột của cô chủ quán. Một tay cầm bột, một tay cầm dao, thao tác thoăn thoắt như máy. Những sợi bột nhanh chóng rơi thẳng vào nồi nước đang sôi để luộc chín.

Cá lóc được luộc chín, tách lấy thịt rồi um với gia vị cho thấm. Xương cá được giã nhuyễn, lọc lấy nước dùng làm nước nấu cùng với nước luộc cá. Đây cũng chính là bí quyết giúp nước cháo luôn ngon ngọt tự nhiên.

Tất cả đều được sơ chế riêng: nước dùng có nồi riêng, bột được luộc riêng, cũng như cá được um riêng. Sau đó mới cho vào tô từng thứ một. Tùy theo sở thích của khách mà chủ quán sẽ gia giảm lượng bột và cá sao cho phù hợp nhất.

Món này được ăn nóng, vừa thổi vừa ăn mới đúng điệu. Bột được luộc chín vừa phải nên khi ăn dai dai rất tuyệt, mà lại không hề ngán chút nào. Thịt cá cũng không hề bị nát và tanh. Vị ngọt tự nhiên của cá chính là điểm cộng cho món ăn này.

Thủy Dương nằm dọc quốc lộ 1A, giáp ranh với thành phố Huế về phía Nam. Vì thế, bánh canh cá lóc Thủy Dương không chỉ là món ăn ưa chuộng cho người dân địa phương mà còn là món ăn hấp dẫn của không ít người ra Bắc hay vô Nam…

 

Cùng ngắm những công đoạn của món bánh canh cá lóc trứ danh xứ Huế nhé:

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 2
Cá lóc được tách xương lấy thịt và um qua cho thấm

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 3
Hành được thái và chẻ nhỏ

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 4
Bột gạo sau khi nhồi được lăn thành miếng, độ dày vừa phải

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 6
Và xắt trực tiếp vào nồi nước đang sôi

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 8
Vớt ra và cho vào tô

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 8
Mọi thứ đều được chế biến riêng, sau đó mới cho vào tô chung

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 8
Nước dùng được nêm nấu gia vị hoàn chỉnh trước khi múc vào tô

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 10
Không ít khách vào nam hay ra bắc đều dừng chân thưởng thức bánh cá lóc Thủy Dương

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 12
Những sợi bột được nấu chín vừa phải, khi ăn dai dai rất ngon

Đến Huế nhớ ghé bánh canh cá lóc Thủy Dương 11
Thủy Dương có hàng chục quán bánh canh cá lóc hai bên đường

 

 

Tuyết Khoa (thực hiện)

Top