Đến lượt Nhật phát hiện trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ

Văn Khoa
Văn Khoa
26/04/2022 21:52 GMT+7

Bộ Y tế Nhật Bản vừa phát hiện một trường hợp có thể mắc loại viêm gan bí ẩn đang gây ảnh hưởng cho nhiều trẻ em ở Mỹ, Anh và 10 nước khác, theo hãng tin Bloomberg hôm nay 26.4.

Ca viêm gan bí ẩn ở trẻ tại Nhật cũng có thể là ca đầu tiên mắc bệnh này ở châu Á, nhưng không phải trải qua ghép gan. Giới chức Nhật không tiết lộ tuổi của bệnh nhân.

Nhật Bản phát hiện trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Bộ Y tế Nhật đã báo động cho các chính quyền địa phương và yêu cầu báo cáo các ca nghi nhiễm. Bộ Y tế Nhật cho biết thêm bộ này sẽ làm việc với chính phủ của các nước và theo dõi tình hình của loại bệnh viêm gan bí ẩn nói trên.

Tính đến ngày 21.4, căn bệnh viêm gan bí ẩn đã gây ảnh hưởng cho ít nhất 169 trẻ, từ 1 tháng đến 16 tuổi, ở 12 quốc gia

SHUTTERSTOCK

Tính đến ngày 21.4, căn bệnh viêm gan bí ẩn đã gây ảnh hưởng cho ít nhất 169 trẻ, từ 1 tháng đến 16 tuổi, ở 12 quốc gia, với phần lớn số ca nhiễm được phát hiện ở Anh và các nước châu Âu khác. Có 9 ca ở trẻ trong độ tuổi từ 1-6 được phát hiện tại bang Alabama của Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay có một trẻ tử vong và 12 trẻ trải qua ghép gan vì viêm gan bí ẩn, theo Bloomberg.

Điều mà giới chuyên gia vẫn chưa giải thích được là họ không phát hiện những chủng virus thường gây các bệnh viêm gan lâu nay trong các mẫu bệnh phẩm, cũng như chưa rõ nguồn lây.

Trong khi vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia đang nghi ngờ “hung thủ” có thể là một virus Adeno. Bên cạnh đó, chỉ có một số trẻ vừa mắc Covid-19 vừa mắc bệnh viêm gan lạ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần phân tích di truyền virus trước khi có thể xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai căn bệnh này.

Hiện giới y tế ghi nhận được hàng chục chủng virus Adeno, nhiều loại gây nên các triệu chứng giống bệnh cảm, bao gồm sốt, đau họng, mắt đỏ.

Giới hữu trách Mỹ cho biết cả 9 bệnh nhi ở Alabama đều có kết quả dương tính với virus Adeno. Trong khi đó, ca được phát hiện ở Nhật có kết quả âm tính với Adeno.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.