Ngày 5.4, Bộ NN-PTNT công bố quy hoạch vùng trồng cây mắc ca giới hạn đến năm 2020 là 9.940 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Bắc và Tây nguyên, trong đó vùng trồng thuần tập trung là 2.350 ha, còn lại 7.590 ha là diện tích trồng xen canh.
Cụ thể, khu vực Tây Bắc được quy hoạch trồng thuần là 1.800 ha thuộc địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Còn khu vực Tây nguyên có 550 ha trồng thuần tại Kon Tum, Đắk Nông và Đắk Lắk. Các tỉnh Hòa Bình và Lâm Đồng được quy hoạch trồng mắc ca xen canh.
Theo Bộ NN-PTNT, trước mắt chỉ quy hoạch 12 cơ sở chế biến chia đều ở hai vùng Tây Bắc và Tây nguyên, còn lại sau năm 2020 mới xem xét bổ sung. Về tiềm năng và hiệu quả kinh tế thực sự của loại cây này đến năm 2030, bộ nêu rõ chỉ có diện tích tối đa là 34.500 ha, trong đó có 7.000 ha trồng thuần; quy hoạch phát triển mắc ca phải gắn với tạo vùng nguyên liệu tập trung, đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất giống đến gây trồng, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Bình luận (0)