Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Đến với những học sinh mồ côi tại TP.HCM

Cùng con đi tiếp cuộc đời
0 Thanh Niên

Sau đại dịch Covid-19 lần này, tại TP.HCM, nhiều học sinh mãi mãi mất đi vòng tay yêu thương của cả cha và mẹ.

Hai anh em trong căn nhà xiêu vẹo

Ở lô 10-11 chung cư Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8 (TP.HCM), ai cũng xót xa cho hoàn cảnh của em Tào Quảng Doanh, lớp 8/3 Trường THCS Dương Bá Trạc, P.2, Q.8.

Năm 2014, mẹ của Doanh (bà Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1965) qua đời vì bệnh. Từ ngày vợ mất, ba của Doanh, ông Tào Thiếu Tiêu chăm chỉ làm ăn nuôi các con. Ngoài Doanh còn có Tào Quảng Lâm (30 tuổi, đã có gia đình, ở riêng) và Tào Nhúc Vận (25 tuổi, chạy xe ôm công nghệ).

Đến với những học sinh mồ côi tại TP.HCM - ảnh 1

Đại diện Báo Thanh Niên trao tiền cho em Lưu Đức Minh, bên cạnh là bà ngoại của em

Hằng ngày, ông Tào Thiếu Tiêu chở bánh bò và những loại bánh mà người Hoa tại TP.HCM ưa dùng đi bán dạo trong các khu phố, con hẻm. Ông và hai con trai sống trong căn nhà sàn (nhà trên kênh rạch), diện tích chưa đầy 16 m2, nay đã xiêu vẹo, ẩm thấp.

Ngày 5.10: Thông báo 134 ca Covid-19 tử vong tại 9 tỉnh thành

Quý nhà hảo tâm có nhã ý tham gia chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên theo hình thức trực tiếp, xin vui lòng chuyển tiền mặt đến Phòng Tài vụ Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM; Tòa soạn Hà Nội và các Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên trên cả nước.

Hoặc chuyển khoản theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Ủng hộ trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Báo Thanh Niên sẽ tính toán điều phối số tiền này của chương trình một cách công tâm, hợp lý, hiệu quả nhất và sẽ cập nhật, công bố đầy đủ trên các ấn phẩm của Thanh Niên.

Đầu tháng 8.2021, dịch Covid-19 bùng lên tại Q.8. Sau 7 ngày đi tiêm vắc xin về thì Tào Nhúc Vận sốt, ho. Xét nghiệm nhanh thì Vận và Doanh cùng bị dương tính Covid-19, ông Tiêu thì âm tính. “Hai anh em tự cách ly trên gác, ba ở dưới nhà. Sau đó, ba cũng bị dương tính. Do ba bị béo phì nên khi y tế đưa ba đi cách ly, em đã có linh cảm xấu”, Vận kể. Và đúng như linh cảm của Vận, ngày 22.8, ba của các em qua đời.

Ba mất, anh lớn là Tào Quảng Lâm ở xa không về được. Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn của bà con hàng xóm, Tào Nhúc Vận lập bàn thờ cúng cho ba mỗi ngày để ba siêu thoát. Biết hoàn cảnh gia đình, biết mình giờ đây là người giám hộ, phải chăm sóc, nuôi em trai ăn học nên khi xe ôm công nghệ được phép hoạt động trở lại, Vận lập tức đi làm. “Em phải đi làm để kiếm tiền lo cái ăn cho hai anh em và lo cho em Doanh ăn học. Bây giờ ba đi rồi, anh hai ở xa, chỉ có 2 anh em nương tựa nhau”, nghe Vận chia sẻ mà chúng tôi ai cũng bùi ngùi.

Tào Quảng Doanh là học sinh giỏi năm học vừa qua. Đầu năm học này, biết hoàn cảnh của em, trường cũng đã tặng em máy tính bảng để học online. “Ước mơ của em là học xong đại học, có công việc ổn định để lo cho bản thân và có thể giúp hai anh. Hai anh của em không được đi học nhiều như em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhưng ba em mất rồi, em không biết có điều kiện để tiếp tục học không”, Doanh tâm sự.

An ủi, động viên tinh thần của Doanh, đại diện Báo Thanh Niên đã trao cho em số tiền 2 triệu đồng cũng như thông tin về Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên, sẽ tìm nhà bảo trợ để bảo trợ chi phí học tập cho em. Nghe xong, cả Doanh và Vận đều vui mừng. “Em xin cảm ơn báo và các nhà bảo trợ đã quan tâm đến em Doanh. Em cũng sẽ cố gắng chạy xe để lo cho em học hành tốt hơn”, Vận nói.

Đến với những học sinh mồ côi tại TP.HCM - ảnh 2

Đại diện Báo Thanh Niên trao tiền cho em Vũ Nguyễn Thành Đạt cùng bà nội

DUY KHANG

Em hứa sẽ không ham chơi nữa

Tạm biệt anh em Tào Quảng Doanh, chúng tôi đến thăm một hoàn cảnh mồ côi cả cha và mẹ sau đại dịch Covid-19, đó là trường hợp em Lưu Đức Minh (11 tuổi, ngụ 468/20 Phạm Văn Chí, P.8, Q.6, TP.HCM).

Trước khi Minh ra đời, ba em mất vì tai nạn giao thông. Năm nay, em vào lớp 6 thì mẹ em (bà Lưu Lệ Khiết, 41 tuổi) mất vì Covid-19 vào ngày 26.8. Bà Trần Nữ (68 tuổi, bà ngoại của Minh) cho biết: “Con gái tôi mất tại nhà, không cấp cứu kịp, tội nghiệp lắm!”.

Mẹ không còn nên Lưu Đức Minh ở với bà ngoại. Theo bà Trần Nữ, Minh tuy nhanh nhạy nhưng có tật mê chơi game trên điện thoại, học cũng được chứ không giỏi, bị mẹ la hoài. Nghe bà ngoại nói vậy, Minh nói với chúng tôi: “Con hứa với ngoại rồi, con sẽ không mê game nữa, con sợ mẹ buồn”. Nói xong, Minh đi đốt nhang cho mẹ. Tro cốt của mẹ em đã về nhà, đang được đặt trên chiếc ghế, phía trước là bình nhang, đơn sơ quá đỗi.

Nhìn cảnh em Minh côi cút, bên cạnh bà ngoại đã già yếu, là người gốc Hoa, tiếng Việt không rành, giao tiếp với mọi người phải thông qua Minh, nhờ Minh thông dịch mà chúng tôi chạnh lòng.

Sau khi nhận 2 triệu đồng từ đại diện Báo Thanh Niên, Minh liền đưa lại cho ngoại cất và bảo: “Em để dành sau này đi học lại sẽ xin ngoại xài”.

Đến với những học sinh mồ côi tại TP.HCM - ảnh 3

Em Tào Nhúc Vận (phải) và Tào Quảng Doanh trong căn nhà xiêu vẹo

Mới sinh ra thì mẹ mất, lên 5 tuổi mất cha

Em Vũ Nguyễn Tường Vy, sinh ngày 24.6.2016, chỉ 3 ngày sau, bà Nguyễn Thị Bích Trang (38 tuổi, mẹ của Vy) đột ngột qua đời. Ngày 24.8 vừa qua, ba của Vy (ông Vũ Ngọc Lưu, 47 tuổi) cũng bỏ em mà đi sau nhiều ngày điều trị Covid-19.

Tường Vy còn có người anh tên Vũ Nguyễn Thành Đạt (14 tuổi, học lớp 9A2 Trường THCS Phan Đăng Lưu, Q.8). Tiếp chúng tôi tại nhà ở địa chỉ 2361/10 Phạm Thế Hiển, P.6, Q.8, bà Trần Thị Tin (83 tuổi, bà nội của Vy) vừa khóc vừa tâm sự: “Tội nghiệp hai đứa cháu, nhất là cháu Tường Vy, lọt lòng đã mồ côi mẹ, mới lên 5 tuổi thì mồ côi cha. Mai này tôi đi rồi, không biết hai cháu sống làm sao?”. May mắn cho Vy là nhà nội và ngoại ở đối diện nhau, nhờ vậy hai anh em cùng được hai bên nội ngoại chăm sóc.

“Ba tụi nhỏ là người cha tốt, người con có hiếu, lễ phép, hiền lành. Vợ mất là ba tụi nó ở đây phụ bán tạp hóa với tôi để chăm con, chăm tôi và người anh bị tai nạn điện giật, nằm một chỗ. Vậy mà dịch bệnh nỡ cướp mất con tôi”, bà Tin nói xong lại khóc.

Báo Thanh Niên cũng đã trao cho em Đạt số tiền 2 triệu đồng. Sau khi biết được báo sẽ tìm nhà bảo trợ cho hai cháu Đạt và Vy, bà Tin bày tỏ: “Tôi già rồi, sống nay chết mai, điều tôi lo nhất là chuyện học hành của hai cháu. Nay được báo hỗ trợ như thế này thì tôi yên tâm và mừng lắm!”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sạt lở núi đe dọa người dân

Sạt lở núi đe dọa người dân

Vệt nứt sạt lở đất tại sườn núi Chim, kéo dài hàng trăm mét, theo hình vòng cung đang đe dọa cuộc sống, sự an toàn của nhiều hộ dân ở tổ dân phố Đàn Bộ (TT.Trà My, H.Bắc Trà My, Quảng Nam).