3 tầng công dụng
Theo Bộ Y tế, khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau: lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.
Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra, lớp trong khẩu trang phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.
Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc đúng chuẩn phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.
Vi rút Corona gây viêm đường hô hấp cấp (trong đó nCoV gây viêm phổi Vũ Hán là vi rút Corona mới) với kích thước khoảng 150 - 200 nm (nano mét) và vi rút cúm Influenza A có kích thước 80 - 120 nm. Các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.
Một nghiên cứu (năm 2013) cho thấy, các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 - 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét), do đó, chúng có thể dễ dàng bị chặn bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa vi rút văng ra từ người bệnh, qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn vi rút rất hiệu quả.
Vì sao chỉ được cầm dây đeo khẩu trang?
Đáng chú ý, chuyên gia y tế lưu ý, khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
Khi đeo khẩu trang phải để mặt có mầu ra ngoài (thường có màu xanh) do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bên ngoài bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng của khẩu trang có tính hút ẩm, nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng; chỉ sử dụng một lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
Một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là "Hiệu suất lọc khuẩn" -Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp loại là khẩu trang y tế khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất.
|
Bình luận (0)