Đeo khẩu trang như thế nào cho hiệu quả nhất?

0 Thanh Niên Online

Mang khẩu trang là một trong những biện pháp phòng dịch quan trọng nhất. Một số phương pháp giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, nhất là ở những nơi có nguy cơ cao.

Những cách sau có thể giúp khẩu trang khít hơn với mặt và tăng hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19:

Đeo khẩu trang như thế nào cho hiệu quả nhất? - ảnh 1

Mang khẩu trang y tế bên trong, sau đó mang thêm khẩu trang vải bên ngoài có thể giúp tăng hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm Covid-19

SHUTTERSTOCK

Đeo 2 khẩu trang

Đeo khẩu trang y tế, sau đó mang thêm khẩu trang vải là cách tốt để tăng khả năng bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua không khí. Cách này có thể giúp khẩu trang y tế ôm khít mặt hơn, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

“Nếu bạn đeo một chiếc khẩu trang y tế 3 lớp và mang thêm một khẩu trang vải 2 đến 3 lớp bên trên thì bạn có thể đạt được mức độ bảo vệ tương tự như khẩu trang KN95”, tiến sĩ Sten Vermund, chuyên gia dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ), giải thích.

Khẩu trang y tế khiến gương mặt hấp dẫn hơn

Cạo sạch râu

Những người để râu nên cân nhắc việc cắt tỉa hay cạo sạch râu để nâng hiệu quả phòng bệnh của khẩu trang. Vì khi để râu quá nhiều, mang khẩu trang sẽ trở bên khó khăn hơn, khẩu trang cũng khó ôm khít mặt hơn.

Mua khẩu trang từ nguồn uy tín

Đeo khẩu trang như thế nào cho hiệu quả nhất? - ảnh 2

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

shutterstock

Mua khẩu trang từ nguồn uy tín rất quan trọng vì đây là cách để giảm nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ghi nhận khoảng 60% khẩu trang phòng độc KN95 ở nước này là hàng giả hoặc hàng nhái. Điều này có nghĩa là chúng có thể không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như các quy định của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) Mỹ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo dù đeo khẩu trang là rất quan trọng nhưng lại không thể hoàn toàn ngăn chặn được dịch bệnh. Bên cạnh việc đeo khẩu trang, mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang, Trưởng đặc khu Hồng Kông nói gì?


Các biện pháp đó là tiêm đầy đủ vắc xin, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên, tránh tập trung đông người, nhất là trong không gian kín... Nếu đã có triệu chứng Covid-19 thì cần ở nhà, tránh tiếp xúc để lây lan bệnh cho người khác, theo Verywell Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Ăn thịt gà, có nên bỏ da gà?

Tôi rất thích ăn da gà vì nó béo, ngon, nếu ăn không phần thịt nạc thì rất ngán. Tuy nhiên, có nhiều người khuyên nên loại bỏ hoàn toàn da gà khi chế biến. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Cẩm Tú, 32 tuổi, Bình Dương)