Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/01/2022 00:08 GMT+7

Nhiều chuyên gia ở Mỹ cho rằng khẩu trang vải có thể sẽ không đủ để bảo vệ mọi người trước khả năng lây lan của biến thể Omicron . Ngoài khẩu trang vải, người dùng có thể chọn khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang KN95 hay N95.

Khả năng lây lan của biến thể Omicron mạnh hơn do số lượng virus trong cơ thể người mắc nhiều hơn, cần ít virus hơn để lây cho người khác và dễ lây qua không khí, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Khẩu trang phẫu thuật giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiệu quả hơn khẩu trang vải, đặc biệt là với nhóm người trên 60 tuổi

SHUTTERSTOCK

Khẩu trang vải được nhiều người lựa chọn có thể tái sử dụng và dễ tìm. Một số loại khẩu trang vải có thể lọc các hạt nhỏ và giọt bắn có đường kính nhỏ hơn 10 micron, trong khi 1 micron bằng 1/1000mm.

Một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả lọc của khẩu trang vải giảm khoảng 20% sau khi giặt đến lần thứ tư. Khi đó, khẩu trang vải có thể khó vừa khít với mũi và miệng, để lộ nhiều khoảng trống. Điều này khiến khó lọc hiệu quả các giọt bắn chứa virus. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên chọn các loại khẩu trang sau:

Khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phẫu thuật còn được gọi là khẩu trang y tế hay khẩu trang dùng một lần. Với loại khẩu trang này, mọi người không nên mang 2 khẩu trang cùng lúc vì sẽ gây các vết hằn trên mặt.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Science cho thấy khẩu trang phẫu thuật giảm lây nhiễm Covid-19 tốt quả hơn khẩu trang vải, đặc biệt là với nhóm trên 60 tuổi.

Khẩu trang y tế khiến gương mặt hấp dẫn hơn

Khẩu trang KN95 hoặc N95

Khẩu trang N95 có khả năng lọc đến 95% các hạt lơ lửng trong không khí. Loại khẩu trang này đặc biệt đáp ứng được các tiêu chuẩn của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) Mỹ về khả năng lọc không khí. Trong khi đó, KN95 là khẩu trang phòng độc dùng 1 lần, khả năng lọc khí là 95%.

Khẩu trang N95 ôm sát mặt và giúp lọc các giọt siêu nhỏ hiệu quả hơn

SHUTTERSTOCK

Với khẩu trang phẫu thuật, khi một người hắt hơi thì các giọt bắn nhỏ sẽ được giữ lại, trong khi các giọt siêu nhỏ vẫn có thể lọt ra ngoài qua các khoảng trống giữa mặt và khẩu trang. Nhưng với N95, khẩu trang này sẽ ôm sát mặt và lọc các giọt siêu nhỏ hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Science Advances đã phân tích hiệu quả của 14 loại khẩu trang khác nhau. Kết quả cho thấy chỉ khoảng 0,1% giọt bắn thoát ra ngoài khi người mang khẩu trang N95 nói chuyện.

Nghiên cứu này không chứng minh khẩu trang N95 tốt hơn các khẩu trang khác. Mỗi loại khẩu trang đều có những ưu và nhược điểm tùy thuộc vào người sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn đang ở ngoài trời, nơi tụ tập ít người hay trong nhà thì khẩu trang phẫu thuật là phù hợp. Nếu chọn các loại khẩu trang ôm quá khít mặt như N95 hay KN95 thì có thể khó chịu nếu đeo trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn ở không gian kín, tụ tập đông người, đang trên máy bay hoặc thuộc nhóm người dễ bị tổn thương như chưa tiêm vắc xin, hệ miễn dịch suy yếu thì nên dùng N95, theo Verywell Health.

Khẩu trang vải có chặn được Omicron?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.