ĐH Bách khoa Hà Nội bỏ phần tự luận môn toán trong thi đánh giá tư duy

Quý Hiên
Quý Hiên
23/12/2022 16:38 GMT+7

ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo về việc điều chỉnh cấu trúc, nội dung các bài thi đánh giá tư duy, áp dụng từ năm 2023. Theo đó, phần thi tự luận môn toán sẽ bị loại ra khỏi bài thi.

Thí sinh làm bài thi trong 150 phút trên máy tính

Hôm nay 23.12, ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo đã tiến hành điều chỉnh về cấu trúc, nội dung của bài thi đánh giá tư duy áp dụng từ năm 2023.

Mục tiêu của việc điều chỉnh này là mở rộng khả năng áp dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy cho các trường ĐH, học viện khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, công nghiệp, nông nghiệp, y dược… Đặc biệt là để bài thi phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành cũng như chương trình giáo dục phổ thông mới.

Như vậy, đề thi của bài thi đánh giá tư duy đã loại bỏ hoàn toàn phần thi toán tự luận, một yếu tố được dư luận giáo viên dạy toán nói chung đánh giá cao, do kỳ vọng kỳ thi sẽ tác động tích cực tới hoạt động dạy và học toán trong trường phổ thông.

Cấu trúc và nội dung các phần thi của bài thi đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ áp dụng từ năm 2023

QH chụp tài liệu

ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, những điều chỉnh hướng tới nhiều lợi ích của thí sinh. Cấu trúc và nội dung bài thi được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút). Tư duy theo tổ hợp môn học sẽ được xóa bỏ, như từ toán + đọc hiểu + khoa học tự nhiên + tiếng Anh thành nội dung đánh giá tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy giải quyết vấn đề, để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới.

Với cấu trúc, nội dung bài thi như trên, việc sử dụng kết quả bài thi cho tuyển sinh ĐH sẽ mở rộng phạm vi các ngành tuyển, gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Hình thức bài thi hoàn toàn trắc nghiệm, nên ĐH này sẽ tổ chức được cho thí sinh làm bài thi trên máy tính trong suốt buổi thi. ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức thi nhiều đợt, tại nhiều địa điểm thi.

Thí sinh sau khi thi sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm, để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường ĐH nào sử dụng kết quả của kỳ thi. Bất kỳ ai muốn dự thi cũng đều có thể tham gia (không bị giới hạn về đối tượng dự thi) và muốn dự thi bao nhiêu lần cũng được.

Toán: Nhấn mạnh tư duy định lượng, khả năng tính toán và nhớ công thức

Thông báo của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, phần thi tư duy toán học bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút, đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán của học sinh thông qua chương trình toán học lớp 11, lớp 12 tại trường THPT và một phạm vi nhỏ kiến thức số học. Nội dung phần thi gồm kiến thức về: số học, đại số, hàm số, hình học, thống kê và xác suất.

Cấu trúc câu hỏi đòi hỏi phải có ý nghĩa cả về vấn đề và ngữ cảnh, đại diện cho các mối quan hệ toán học; truy cập các kiến thức toán học bằng trí nhớ; kết hợp với thông tin đã cho; mô hình hóa, tính toán và thao tác toán học; diễn giải; áp dụng các kỹ năng lập luận, đưa ra quyết định dựa trên toán học và thuật toán, tựa thuật toán phù hợp.

Phần thi Tư duy toán học nhấn mạnh tới tư duy định lượng và áp dụng phần tính toán hoặc ghi nhớ các công thức. Thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay theo quy định. Các câu hỏi hàm chứa các vấn đề từ dễ đến khó với độ tin cậy để đảm bảo phân hóa được mức độ sẵn sàng vào đại học của thí sinh.

Đo lường khả năng đọc nhanh và hiểu đúng

Phần thi Tư duy đọc hiểu cũng được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm, với thời gian 30 phút, nhằm đo lường khả năng đọc nhanh và hiểu đúng. Các câu hỏi yêu cầu học sinh chuyển hóa ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại: văn bản khoa học, văn bản văn học, văn bản báo chí… nhằm đo lường khả năng thu thập được thông tin với những gì được tuyên bố rõ ràng và lập luận để xác định ý nghĩa tiềm ẩn.

Các câu hỏi yêu cầu học sinh sử dụng các kỹ năng viện dẫn và lập luận để xác định các ý chính, định vị và giải thích các chi tiết quan trọng; hiểu chuỗi các sự kiện; so sánh, hiểu mối quan hệ nhân quả; xác định ý nghĩa của từ, cụm từ và các tuyên bố dựa vào ngữ cảnh, khái quát hóa, phân tích giọng văn và phương pháp của tác giả; phân tích các đòi hỏi và bằng chứng trong các cuộc tranh luận và tích hợp thông tin từ nhiều văn bản liên quan…

Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, liên quan tới những chủ đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Đo lường khả năng giải thích, phân tích, đánh giá…

Phần thi Tư duy khoa học, giải quyết vấn đề gồm các câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian 60 phút, nhằm đo lường cách giải thích, phân tích, đánh giá, lý giải và các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết trong lĩnh vực khoa học.

Phần thi này bao gồm một tập hợp các thông tin khoa học, theo sau đó là các câu hỏi trắc nghiệm nhằm đo lường khả năng: tính, giải thích được dữ liệu; chỉ ra được phương án phù hợp với thông tin khoa học; thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, suy luận và kết quả thử nghiệm.

Thông tin khoa học được truyền tải theo một trong 3 định dạng khác nhau: biểu diễn dữ liệu (đồ thị khoa học, bảng biểu và sơ đồ), tóm tắt nghiên cứu (mô tả một hoặc nhiều thí nghiệm liên quan) hoặc quan điểm xung đột (2 hoặc nhiều tóm tắt mô hình lý thuyết, hiện tượng không phù hợp với nhau).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.