Đi chơi lễ 30.4 và 1.5 ở đâu?: Vào rừng, hái nấm sau những cơn mưa

18/04/2023 08:00 GMT+7

Để có mùa nghỉ lễ vui vẻ, thoải mái, hòa mình cùng thiên nhiên bạn trẻ đã gợi ý cho chuyến chơi lễ 30.4 và 1.5 bằng cách đi rừng hái nấm vừa vui vừa tiết kiệm chi phí.

Lễ 30.4 và 1.5 nên đi đâu

Phạm Mai Hương (24 tuổi), nhân viên văn phòng làm việc TP.HCM đã cùng những người bạn lưu giữ thanh xuân bằng việc cùng nhau trải nghiệm hái nấm trong rừng. Chuyến đi đã giúp Hương lấy lại cân bằng sau những giờ làm việc căng thẳng ở thành phố. Hương cho biết là người thích đi đó đây, nhất là loại hình du lịch dã ngoại. Lần này Hương tìm đến loại hình đi rừng, hái nấm để tận hưởng những ngày nghỉ.

Để đến Đà Lạt với Hương không khó, chỉ cần ra bến xe, sẽ có chuyến xe đi thẳng từ TP.HCM đến Đà Lạt. Sau đó chọn homestay, tìm hướng dẫn viên đi rừng là xong. Chi phí cho chuyến đi 2 ngày 1 đêm này hoàn toàn phù hợp với người trẻ. Nếu đi, ở, chơi và về chỉ tốn khoảng trên dưới 2 triệu đồng cho một chuyến đi.

Đi chơi lễ 30.4 và 1.5 ở đâu: Vào rừng, hái nấm sau những cơn mưa - Ảnh 1.

Bạn trẻ tham gia trải nghiệm hái nấm ở rừng thông Đà Lạt

Dạ Thảo

"Mình đã đến Đà Lạt rất nhiều lần, tuy vậy, đây là một trải nghiệm mới mẻ về một Đà Lạt thật khác biệt. Đà Lạt không chỉ là nơi có nhiều địa điểm check in sống ảo mà còn có rừng núi tươi đẹp để người ta khám phá", Hương nói và cho biết sau chuyến đi này, tất cả bạn bè đều sẵn lòng hẹn một mùa nấm mới vào dịp lễ 30.4 và 1.5 này.

Hái nấm trong rừng không chỉ thu hút giới trẻ mà còn thu hút những gia đình có con nhỏ. Mới đây, chị Trang một bà mẹ trẻ tự mình lái xe đưa con từ Hội An (Quảng Nam) lên Đà Lạt để trải nghiệm cắm trại, hái nấm trong rừng. Chị tâm sự muốn con mình có nhiều trải nghiệm lên rừng, xuống biển càng tốt. Mục đích của chị Trang để con được rời xa khỏi máy tính, điện thoại và những áp lực học hành để về với thiên nhiên thật nhiều bên cạnh sự gắn kết tình cảm với các thành viên trong gia đình.

Đi chơi lễ 30.4 và 1.5 ở đâu: Vào rừng, hái nấm sau những cơn mưa - Ảnh 2.

Mai Hương cảm thấy thoải mái và vui vẻ với trải nghiệm này

Dạ Thảo

Chị Trang cũng chia sẻ rằng, chọn cách du lịch này để con có thể hiểu hơn về thiên nhiên cũng như vừa chơi vừa học, phân biệt các loài nấm hiện có ở rừng. Bên cạnh đó, chị cũng cho con biết hơn về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng khi con sống một ngày trong rừng.

Trekking và hái nấm

Theo Nguyễn Vân Anh, một hướng dẫn viên du lịch dã ngoại ở Đà Lạt cho biết ở nơi đây có rất nhiều loại hình du lịch dã ngoại. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, những loại hình du lịch trải nghiệm thiên nhiên luôn được người trẻ lựa chọn. Từng bước, những loại hình du lịch dã ngoại như trekking, leo núi, khám phá hang động ra đời nhiều hơn. Gần đây nhất là loại hình dã ngoại trekking kết hợp với hái nấm tự nhiên ở rừng. Loại hình này tuy không mới nhưng việc hái nấm ở mỗi nơi đều có điều thú vị riêng.

Thông thường, mùa mưa ở Đà Lạt thường bắt đầu từ nửa cuối tháng 4. Trước thời điểm này, rừng sẽ được ưu tiên đốt thực bì từng khu vực để phòng tránh cháy rừng. Từ đó, mặt đất trơ trọi, hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và khi mưa xuống tạo độ ẩm cho tầng đất đó giúp nấm sinh trưởng. Cho nên, nấm tự nhiên mọc lên hàng loạt sau những cơn mưa ở đây.

Đi chơi lễ 30.4 và 1.5 ở đâu: Vào rừng, hái nấm sau những cơn mưa - Ảnh 3.

Những loại nấm được bạn trẻ hái sau chuyến đi

Những bạn trẻ thường lựa chọn những buổi đi bộ ở rừng, trong ngày hoặc cắm trại qua đêm để hái nấm sớm, ngắm những chồi nấm sinh trưởng. Thời điểm hái là từ 5 đến 8 giờ, bởi sau khung giờ này sẽ xuất hiện nhiều loài côn trùng và địa y kí sinh. Đây cũng là hai yếu tố chính gồm mật độ ánh sáng và độ ẩm cao giúp những bào tử nấm tồn tại trong giá thể nơi đất mới có thể phát triển được.

Hái nấm là một hoạt động rất là thú vị không chỉ gói gọn ở việc hái mà bạn trẻ được trải nghiệm nhiều hơn thế. Đó là cảm giác chạy xe trong rừng ngoằn ngoèo, đi bộ, tắm suối và cùng hít thở không khí trong lành, cảm giác vỡ òa khi thấy một tai nấm nào đó nhú lên điều rất khó để bắt gặp ở đồng bằng. Kết thúc buổi hái bạn trẻ có thể cùng nhau chế biến, thưởng thức đặc sản của núi rừng Đà Lạt. Sau chuyến đi, còn được biết thêm những kiến thức mới mẻ về rừng, từ đó thêm yêu thiên nhiên, rừng núi trù phú.

Hướng dẫn viên này cũng chia sẻ thêm, nấm là một "ngành" rất đa dạng với hàng triệu loài. Trong rất nhiều chi nấm có lại bao gồm nhiều loài ăn được và không ăn được. Nhưng điển hình về các chi nấm ở rừng thông Đà Lạt sẽ có 3 loài nấm chủ đạo bao gồm: Russula, Boletus, Amanita.

Đi rừng cũng là cách để phân biệt nấm ăn được và không ăn được. Tuy nhiên, để nhận dạng, còn cần rất nhiều yếu tố, thậm chí một vài loài không thể khẳng định bằng mắt thường "là ăn được" bởi vì đôi khi loài có độc và không độc trông rất giống nhau. Chính vì thế, nếu không chắc chắn, bạn trẻ đừng tự ý hái mà hãy đi cùng người có kiến thức về nó.

Theo Vân Anh thì việc ấy không tàn phá môi trường thiên nhiên. Vì trên mỗi cá thể nấm chứa hàng triệu bào tử li ti, giúp chúng có thể sinh sôi phát triển vào lúc điều kiện môi trường thích hợp nhất. Tuy nhiên, hướng dẫn viên này cũng khuyến cáo không nên hái những cá thể nấm già vì lúc này nấm đang chứa rất nhiều bào tử chuẩn bị phân tán qua nhiều hình thức.

"Thật ra để đi rừng hái nấm không cần chuẩn bị gì đặc biệt ngoài việc sắm cho mình chiếc áo ấm, mang đôi ủng để đi lại trong rừng. Nếu gặp mưa thì hạn chế vào rừng, chờ thời tiết khô ráo mới bắt đầu hành trình", anh Vân Anh chia sẻ về chuyến du lịch lễ 30.4 và 1.5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.