Di chứng mới làm chết tế bào xương ở bệnh nhân Covid-19

0 Thanh Niên Online

Sau bệnh nấm đen, một số bệnh nhân đã khỏi Covid-19 lại đối mặt thêm di chứng đáng sợ khác. Đó là bệnh khiến xương bị hoại tử. Những ca bệnh đầu tiên được phát hiện đều dưới 40 tuổi, tức đang trong độ tuổi khỏe mạnh.

Các bác sĩ Ấn Độ phát hiện 3 bệnh nhân bị hoại tử xương được cho là di chứng của Covid-19  /// Ảnh: Shutterstock
Các bác sĩ Ấn Độ phát hiện 3 bệnh nhân bị hoại tử xương được cho là di chứng của Covid-19
Ảnh: Shutterstock

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hinduja ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã phát hiện 3 bệnh nhân mắc chứng hoại tử mạch chỏm xương đùi. Bệnh được phát hiện khoảng 2 tháng sau khi họ khỏi Covid-19, theo Hindustan Times.

Hoại tử mạch chỏm xương đùi là căn bệnh khiến máu không thể lưu thông đến chỏm xương đùi. Hậu quả là làm khu vực này thiếu máu và không thể nhận được dinh dưỡng, lâu ngày dẫn đến hoại tử.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy cả bệnh nấm đen và hoại tử mạch chỏm xương đùi đều có liên kết với việc sử dụng thuốc steroid. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hinduja mà dẫn đầu là bác sĩ Sanjay Agarwala đã chia sẻ các ca bệnh này trên chuyên san BMJ Case Studies.

Hơn 1.000 ca mắc nấm đen ở thủ đô Ấn Độ, thuốc điều trị thiếu nghiêm trọng giữa dịch Covid-19

Ba bệnh nhân mắc bệnh hoại tử vô mạch chỏm xương đùi có tuổi lần lượt là 36, 39 và 37. Họ xuất hiện triệu chứng bệnh lần lượt sau 67 ngày, 57 ngày và 55 ngày sau khi khỏi Covid-19.

“Hiện tại, bệnh hoại tử mạch chỏm xương đùi là một di chứng kéo dài của Covid-19 nhưng vẫn chưa được ghi nhận”, bác sĩ Agarwala tiết lộ.

Trong nhóm thuốc steroid có một loại thuốc là corticosteroid. Bác sĩ Agarwala cho biết nhiều bệnh viện đang sử dụng corticosteroid để điều trị cho người nhiễm Covid-19. Do đó, ông dự đoán có thể sẽ có thêm những trường hợp người khỏi Covid-19 xuất hiện di chứng hoại tử mạch chỏm xương đùi trong tương lai, theo Hindustan Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt có gây dậy thì sớm?

Uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt có gây dậy thì sớm?

Bé nhà tôi 6 tuổi, tôi cho bé uống nhiều sữa để tăng chiều cao. Bé cũng khá thích ăn thịt, tuy nhiên tôi nghe nói nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều sữa và thịt có thể gây dậy thì sớm, nhờ bác sĩ giải đáp. (Vân Anh, 29 tuổi, TP.HCM)

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.