Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp

22/01/2022 11:49 GMT+7

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu. Hiện Tổ đình và môn đồ pháp quyến đang chuẩn bị tang lễ cho ngài. Trước đó, khi còn minh mẫn, ngài đã có di huấn về tang lễ của mình.

Sáng nay 22.1, trang Tổ đình Từ Hiếu và Đạo tràng Mai Thôn đã công bố di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ của ngài.

Tăng ni phật tử đến Tổ đình Từ Hiếu để chuẩn bị tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lê Hoài Nhân

Tang lễ hình thức "một khóa tu im lặng"

Thông cáo của Làng Mai viết: "Sau những năm tháng an dưỡng tại chốn Tổ Từ Hiếu từ ngày 26.10.2018, Thiền Sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu, khai sơn Đạo tràng Mai Thôn Quốc tế đã thâu thần thị tịch vào lúc 00:00 giờ sáng ngày 22.1.2022, nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu.

Theo di huấn của Thiền sư, "Tổ đình Từ Hiếu và Tăng Thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang".

Phật tử đến đảnh lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngài viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu sáng nay.

Lê Hoài Nhân

Lễ nhập Kim Quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 00 ngày 23.1.2022; lễ Trà Tỳ (hỏa thiêu) sẽ cử hành lúc 7 giờ 00 ngày 29.1.2022. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, ban tang lễ mong tang lễ tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng.

Sau lễ Trà Tỳ, xá lợi sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

Tăng ni phật tử chuẩn bị trang hoàng cho tang lễ

Lê Hoài Nhân

Theo di huấn của Thiền sư, môn đồ pháp quyến xin miễn các phúng điếu vòng hoa, trướng liễn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

"Thầy không muốn xây tháp"

Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có đoạn: “Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền.

Thầy rất không thích chuyện lấy một mớ tro từ hình hài của Thầy rồi bỏ vào trong một cái hũ, rồi đặt vào trong tháp. Thầy không phải là cái nắm tro đó. Không có lý Thầy chỉ là cái nắm tro ấy hay sao?!

Quý tăng thân Làng Mai và đệ tử đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam năm 2018

Nguyễn Văn Sum

Thầy là một thực tại linh động, đang sống, đang có mặt khắp nơi. Trong các sư chú và các sư cô đều có Thầy, trong các vị cư sĩ quen biết đều có Thầy. Ở chỗ nào mà có thiền hành, thiền toạ, có pháp đàm, có ăn cơm yên lặng, có Sám Pháp Địa Xúc là có Thầy!

Không được nhốt Thầy, bỏ Thầy vào trong một cái hũ nhỏ rồi đặt Thầy vào trong một cái tháp. Thầy không muốn Thầy có một cái tháp. Tốn đất chùa vô ích. Sư Thầy Đàm Nguyện đã xây cho Thầy một cái tháp ở chùa Đình Quán. Đã lỡ xây rồi thì phải ghi lên trước tháp mấy chữ: “Trong này không có gì”. Thầy không nằm trong tháp ấy đâu.

“There is nothing inside”. Nếu người ta vẫn chưa hiểu thì ghi thêm một câu nữa “Ngoài kia cũng không có gì.” Và nếu vẫn còn chưa hiểu thì ghi thêm một câu chót là “Nếu có gì thì nó có trong bước chân và hơi thở của bạn.” Đó là điều Thầy căn dặn các Thầy các sư cô ở chùa Đình Quán Hà Nội và ở Tổ Đình.

Đừng phí thì giờ nghĩ đến chuyện tìm đất xây tháp cho Thầy. Đó không phải là điều Thầy nghĩ tới.

Nếu có một tảng đá có sẵn thì để vào trong hốc đá bản thảo của một cuốn sách của Thầy như cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức thì tảng đá đó có Thầy nhiều hơn là một cái tháp trong đó có một nắm tro. Đem tro mà rải hết ra ngoài để nuôi cây nuôi cỏ, cho cỏ cho cây lớn lên. Đừng có ngăn ngừa sự tiếp nối của nắm tro ấy…”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.