Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
22/01/2022 05:27 GMT+7

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào lúc 00:00 giờ ngày 22.1.2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) tại Tổ đình Từ Hiếu, TP.Huế.

Rạng sáng nay 22.1, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân dẫn nguồn từ Cộng đồng Làng Mai Quốc tế thông báo Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Chùa Từ Hiếu (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) lúc 00:00 giờ ngày 22.1.2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Thiền sư Nhất Hạnh

Ảnh Từ Trang Thích Nhất hạnh của Cộng đồng Làng Mai Quốc tế

Tăng thân Làng Mai từng công bố bức thư ghi ngày 26.10.2018, được Thiền sư Thích Nhất Hạnh đóng dấu ấn chứng sau khi thiền sư về tới Đà Nẵng, nêu rõ tâm nguyện mong muốn được tịnh dưỡng lâu dài cho đến cuối đời tại Tổ đình Từ Hiếu. Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về chùa Từ Hiếu vào tháng 10.2018 và an trú từ đó đến nay. Trước đó, khi hồi phục sau đợt tai biến, từ Pháp ngài về Làng Mai tại Thái Lan và ở đó một thời gian.

Bức thư có đoạn "Sứ mệnh hoằng pháp độ sinh cho cả Đông Tây đã phần nào được thành tựu. Vòng tròn giờ đây đang khép lại, tôi thấy rằng, đã đến lúc tôi cần trở về Tổ đình để chung sống cùng chư huynh đệ trong những năm tháng này. Ao ước được trở về nơi đất Tổ và xây dựng nề nếp tu học tại Tổ đình là thao thức thâm sâu nhất của tôi trong suốt những năm qua. Do đó, tôi đã quyết định trở về Việt Nam, để được sống nơi đất Tổ, có mặt cùng chư huynh đệ và con cháu của Tổ đình cho đến ngày tôi chuyển bỏ hóa thân này. Không những thế, giờ đây chúng ta đã có hàng triệu con cháu của Tổ đình Từ Hiếu từ những quốc gia khác nhau khắp nơi trên thế giới. Vì lòng thương tưởng đàn hậu học, tấm lòng lân mẫn đến những thế hệ tương lai, tôi muốn nhập diệt tại chốn Tổ để con cháu Tổ đình có gốc rễ và nơi chốn quay về nương tựa".

Từ ngày trở về đến nay, ngài chỉ an trú tịnh dưỡng trong chùa Từ Hiếu, tình trạng sức khỏe ngày một yếu.

Thiền sư Nhất hạnh trở về chùa Từ Hiếu vào tháng 10.2018 và tịnh dưỡng từ đó đến nay

V.T

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu (nay P.Thủy Xuân, TP.Huế), thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

Trong cuốn sách Thế giới Phật giáo (The Buddhist World) của GS.TS Phật học John Powers (một học giả Phật học người Úc) do Nhà xuất bản Routledge Worlds ấn hành, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được chọn là một trong 13 vị thầy đã góp phần vào sự hình thành và phát triển của đạo Phật (Bụt) trên toàn thế giới trong suốt quá trình 2.500 năm lịch sử của Phật giáo.

Trong sách này, GS.TS Phật học John Powers chọn Đức Phật Thích ca Mâu ni là vị thầy đầu tiên và Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị thầy thứ 10, vị thầy thứ 11 kế sau đó là Hòa thượng Ấn Thuận (Master Yinshun); 12 là Đức Đạt Lai Lạt Ma và 13 là Buddhadãsa Bhikkhu. Đây là công trình mang tính hàn lâm, rất quy mô do các vị học giả Phật học nổi tiếng thế giới hiện nay thực hiện.

Về các chương trình tang lễ, Cộng đồng Làng Mai Quốc tế sẽ thông tin tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.