Đi khám sức khỏe tổng quát, phát hiện xương cá đâm thủng thành ruột

Lê Cầm
Lê Cầm
19/09/2022 09:50 GMT+7

Nam bệnh nhân N.A.D (39 tuổi) chụp CT Scan toàn thân tầm soát sức khỏe , bác sĩ bất ngờ phát hiện dị vật cản quang hình que đâm thủng thành ruột, tạo áp xe.

Khi đến khám sức khỏe tổng quát theo lịch định kỳ tại Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - HECI, anh D. cho biết bị đau vùng hậu môn, cảm giác mót rặn khoảng 2 ngày nay và nghi ngờ nuốt phải xương cá trong lúc ăn.

Trong gói khám, có gói chụp CT Scan toàn thân nên anh D đã được tầm soát. Thông qua kết quả chụp CT Scan toàn thân của anh D, kết quả kiểm tra thật bất ngờ khi phát hiện hình ảnh dị vật cản quang hình que kèm bóng khí, gợi ý là xương cá nằm ở vùng trực tràng, đâm thủng thành ruột và tạo áp xe.

Anh D. đã được nhập Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật kịp thời lấy dị vật khỏi trực tràng, giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm do dị vật gây ra.

Dị vật cản quang hình que vùng trực tràng

bvcc

Ngày 20.9, tiến sĩ-bác sĩ Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp phẫu thuật cho anh D., cho biết sau khi lấy xương cá ra thành công, bệnh nhân khỏe mạnh, sức khỏe tốt, vừa được cho xuất viện.

“Xương cá tuy nhỏ nhưng nếu để lâu có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng tạo áp xe và nguy hiểm đến tính mạng. Khi nghi ngờ bị mắc dị vật hay có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Dũng Tiến khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.