Đi ngược tuyên bố trước đây, ông Trump không làm chứng trước tòa

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
21/05/2024 23:02 GMT+7

Đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21.5 đã kết thúc lập luận mà không gọi ông Trump làm chứng tại phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng.

Luật sư của ông Trump ngày 21.5 chỉ gọi 2 nhân chứng để đưa lập luận bào chữa. Thẩm phán Juan Merchan thông báo với bồi thẩm đoàn rằng sẽ hoãn phiên tòa cho đến ngày 28.5 để nghe buổi chất vấn cuối cùng trước khi các thành viên bồi thẩm đoàn thảo luận.

Báo The Guardian đưa tin ông Trump sẽ không làm chứng, dù hồi tháng 4 ông từng nói với phóng viên rằng "chắc chắn" sẽ làm chứng tại phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng. "Tôi sẽ làm chứng. Điều tôi có thể làm là nói sự thật và sự thật là không có vụ án nào", ông nói vào thời điểm đó.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa ở thành phố New York ngày 21.5

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa ở thành phố New York ngày 21.5

AFP

Tuy nhiên, sau đó ông đã có buổi phỏng vấn với Đài Newsmax và nói rằng chỉ làm chứng "nếu cần thiết". Bà Alina Habba, phát ngôn viên pháp lý của ông Trump, hôm 20.5 nói rằng: "Ông Trump rất sẵn lòng, ông ấy có năng lực và không có gì phải che giấu. Ông ấy sẵn sàng nói sự thật".

Cựu tổng thống Mỹ liên tục tuyên bố bản thân không được làm chứng vì lệnh cấm bàn tán của tòa, song thẩm phán Juan Merchan bác tuyên bố này. Các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Trump không làm chứng là điều dễ hiểu, khi ông nhiều lần có phát ngôn tự đưa bản thân vào thế khó.

Tổng thống Biden 'khiêu chiến', ấn định ngày tranh luận với ông Trump

Tại phiên tòa, luật sư của ông Trump đã kiến nghị thẩm phán Merchan bác bỏ vụ án trước khi vụ việc được đưa ra bồi thẩm đoàn. Phía luật sư cho rằng cựu cấp dưới của ông Trump là ông Michael Cohen từng nói dối trước tòa, do đó nghi ngờ lời khai của ông. Dù vậy, vị thẩm phán nói bồi thẩm đoàn sẽ đánh giá độ tin cậy trong lời khai của ông Cohen, theo Reuters.

Ông Trump bị cáo buộc che đậy khoản thanh toán 130.000 USD để bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels, người vào giai đoạn gần ngày bầu cử tổng thống năm 2016 đã tuyên bố mình từng quan hệ với cựu tổng thống. Dù việc chi tiền bịt miệng không phạm pháp, ông Trump đối mặt với 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản tiền trả cho bà Daniels. Ông không nhận tội và nói rằng mình chưa từng quan hệ với bà Daniels.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.