Ngày 30.12, tại quảng trưởng sông Hoài, TP.Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra vòng sơ khảo hội thi Tô mì quảng đặc trưng xứ Quảng do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam tổ chức nằm trong khuôn khổ lễ hội văn hóa ẩm thực Xứ Quảng diễn ra lần đầu tiên.
Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Quảng Nam (QCCA), chia sẻ: Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên đã hình thành trong cuộc sống của người Việt Nam chúng ta từ rất lâu. Mỗi vùng miền đều có bản sắc văn hóa ẩm thực riêng, đặc biệt là khu vực miền Trung, có những món ăn dân gian đặc sắc mang hương vị đậm đà tạo ấn tượng khó quên. Hội thi này nhằm tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, gắn kết giữa các cá nhân, tổ chức nấu và kinh doanh về mì Quảng để tôn vinh món ăn phổ biến này.
Nghệ nhân Ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, Hiệu trưởng trường VCA, Trưởng ban giám khảo Hội thi cho biết: "Vòng sơ khảo của cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng, các nhóm thi đều thể hiện hết khả năng sáng tạo và tâm huyết của mình đối với món mì Quảng quê nhà. Thử thách dành cho các đội là thời gian nấu ăn chỉ có 60 phút, các đội được chuẩn bị làm sạch sẵn các nguyên liệu từ ở nhà nhưng không được ướp gia vị truớc và không được dùng các món ăn đã chế biến sẵn để mang đi thi. Đặc biệt trong thang điểm 100 thì khẩu vị ngon chiếm tối đa 25 điểm trong khi thành phần nguyên liệu chiếm đến 30 điểm, đây là yếu tố quan trọng để đánh giá nét đặc trưng mà Hội thi hướng đến".
Với 100 đội thi đến từ nhiều nơi, cuộc thi đi tìm "tô mì đặc trưng xứ Quảng" vẫn đang diễn ra ở Hội An. Thanh Niên ghi nhận một số hình ảnh của vòng sơ khảo này.
Bình luận (0)