'Đĩa bay' kì dị sẽ trở thành phương tiện cá nhân yêu thích trong tương lai?

0 Thanh Niên Online

Chiếc máy bay hình đĩa này sẽ có thể đưa con người đến mọi nơi?

Đây là ZEVA Zero, một phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng và không tạo khí thải.

Các nhà đầu tư tin rằng máy bay độc đáo này sẽ sớm thay đổi cách con người di chuyển. ZEVA Zero do công ty khởi nghiệp cùng tên ở Washington phát triển.

“Nó thuộc dòng octocopter, có 8 động cơ, 4 động cơ ở mặt trên, 4 động cơ ở mặt dưới. Mỗi cái được tối ưu hóa cho vị trí của nó. Nếu để ý, bản thân phần thân thiết bị là một tấm đệm khí. Thân và cánh pha trộn với nhau và tạo ra lực nâng khi bay về phía trước. Ở đây chúng tôi có cấu hình động cơ tương tự, sau đó phi công đứng lên, anh ta quay đầu về phía đó và có một tầm nhìn về phía trước tuyệt đẹp”, Stephen Tibbitts, CEO của Zeva Aero, chia sẻ về thiết bị mới này.

'Đĩa bay' kì dị sẽ trở thành phương tiện cá nhân yêu thích trong tương lai? - ảnh 1

Ở phiên bản nguyên mẫu, máy bay này được thiết kế để chứa một người duy nhất.

Thiết bị đang được thử nghiệm toàn diện tại một cơ sở kỹ thuật ở Tacoma, và một chiếc đầu giả được sử dụng để thay thế cho phi công.

Sau khi máy bay đã có thể cất cánh, giai đoạn thử nghiệm tiếp theo là xem ZEVA Zero có thể chuyển chế độ sang bay thẳng hay không. Vẫn cần thêm nhiều thời gian trước khi có thể thử nghiệm chở người. Nhưng nếu thành công, máy bay này có thể được sử dụng với nhiều mục đích như chuyên chở lực lượng cấp cứu, các bác sĩ cần đến hiện trường tai nạn để điều trị cho các nạn nhân chấn thương.

Ngoài ra, ông Tibbitts cho biết thêm Bộ Quốc phòng đã bày tỏ quan tâm đến việc cung cấp thiết bị này cho các mục đích khác như tái cung cấp, vận chuyển vào bờ.

Với mức giá vào khoảng ¼ triệu USD, nhiệm vụ hướng dự án ra thị trường rộng lớn hơn đổ lên vai Giám đốc Công nghệ Gurbir Singh. Tuy nhiên ông Singh lạc quan về triển vọng:

“Quá trình phát triển pin đã thực sự tiến triển trong những thập kỷ qua với tốc độ khá tốt. Đó là điều đã giúp xe của Tesla trở thành hiện thực ngày nay. Chúng tôi đang đi qua cùng khúc quanh đó nhưng nhận ra rằng cùng một công nghệ pin sẽ có thể cung cấp năng lượng cho những chiếc máy bay này và khiến chúng trở nên cực kì khả thi trong tương lai. Khi công nghệ pin tiếp tục cải thiện, công nghệ sẽ ngày càng tốt hơn và có thể làm được nhiều việc hơn nữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm