Dịch bệnh dại tăng cao đột biến tại nơi không phải là trọng điểm

07/10/2022 04:13 GMT+7

Theo Bộ Y tế, bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong ở người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

2 nguyên nhân gây tử vong do dại

Trong giai đoạn 2017 - 2021, trung bình mỗi năm VN có 76 người tử vong do bệnh dại, giảm 15% so với giai đoạn 2012 - 2016. Tuy nhiên, năm 2022 dịch bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại. Trong đó, tỉnh Bến Tre ghi nhận 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021), tỉnh Kiên Giang ghi nhận 5 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 1 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ghi nhận ca tử vong).

Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vắc xin. Nguyên nhân gián tiếp là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo.

Chó pitbull lai thả rông tại Công viên Gia Định (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Nhật Thịnh

Theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, từ đầu năm 2022 đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Để ngăn chặn bệnh dại lây sang người, cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. Trước tình hình nói trên, nguy cơ bùng phát bệnh dại trên người tại các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác là rất lớn.

Không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được công nhận

Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ, hiệu quả Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại, giai đoạn 2022 - 2030; chỉ đạo sở y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn; tuyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời; đẩy mạnh truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận. Đặc biệt, tăng cường tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người; tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại để đảm bảo ít nhất mỗi huyện/thị xã có một điểm tiêm.

Đối với các tỉnh có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vắc xin phòng dại tại tuyến xã để tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm (nếu cần thiết); phối hợp Sở NN-PTNT triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dại trên động vật, nhằm chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người; các sở phối hợp trong công tác giám sát và xử lý ổ dịch dại trên động vật, phòng chống lây nhiễm sang người; tăng cường truyền thông cho người nuôi chó, mèo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người ở các khu vực công cộng, tránh để trường hợp chó cắn người gây hiệu quả nghiêm trọng; truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin lên ít nhất 70% tổng đàn theo như mục tiêu của Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại 2022 - 2030; bố trí kinh phí của địa phương để triển khai các hoạt động phòng chống và xử lý kịp thời các ổ dịch dại trên người và động vật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.