Dịch bệnh thay đổi, đối tượng đặc cách tốt nghiệp THPT giảm mạnh

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
27/04/2022 11:39 GMT+7

Tình hình dịch Covid-19 đã thay đổi nên đối tượng thí sinh có liên quan đến dịch bệnh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng giảm đáng kể so với năm ngoái.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, ngoài thí sinh thuộc diện F0, Bộ GD-ĐT đã quyết định xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Năm nay, chỉ đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh diện F0

Năm 2021, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 44 tỉnh, thành có thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2. Đồng Tháp là tỉnh có số thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT, được xét đặc cách tốt nghiệp nhiều nhất với 4.684 thí sinh. Kế đến là An Giang 3.342 thí sinh, TP.HCM 2.818 thí sinh, Phú Yên 929 thí sinh, Khánh Hòa 738 thí sinh, Bình Dương 604 thí sinh...

Năm nay, diễn biến và cách thức chống dịch đến nay đã thay đổi rất nhiều, F1 cũng không còn phải cách ly y tế, cả nước không còn thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng dịch như 2 năm trước. Do vậy, Bộ GD-ĐT cũng không đề cập tới việc miễn thi cho những thí sinh diện F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách...

Theo quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT quy định những trường hợp được đặc cách thi tốt nghiệp năm 2022.

Thứ nhất, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi có thể được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Điều kiện là phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt từ khá trở lên.

Để được xét đặc cách, thí sinh phải nộp hồ sơ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

Với thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi, chẳng hạn dự thi xong buổi thi sáng 7.7, nhưng không thể tiếp tục dự thi do bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất cũng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu điểm bài thi đạt từ 5 trở lên, xếp loại lớp 12 có học lực từ trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể dự thi những buổi đầu nhưng tự nguyện dự thi số bài thi còn lại, ví dụ không thể dự thi ngày 7.7 nhưng vẫn thi được ngày 8.7, cũng cần đạt điều kiện trên để được xét đặc cách. Hồ sơ xét của hai nhóm này tương tự với nhóm đầu tiên.

Với trường hợp này điều kiện để được đặc cách tốt nghiệp phải có điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Hồ sơ xét đặc cách gồm đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Vận động viên xuất sắc được đặc cách

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế, có thời gian tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho hiệu trưởng, thủ trưởng nơi đăng ký dự thi chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi (sau chiều 8.7). Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD-ĐT. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết thời điểm này Bộ GD-ĐT không đặt ra việc sẽ tổ chức thi 2 đợt. Nguyên tắc là học sinh nào thuộc diện F0 vào thời điểm kỳ thi diễn ra thì sẽ coi là bệnh nhân và được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế thi.

Ông Độ cũng cho rằng, nếu học sinh diện F0 không sử dụng quyền đặc cách xét tốt nghiệp THPT mà muốn dự thi để dùng kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ và điều kiện mà hội đồng thi địa phương, cùng với ngành y tế có thể bố trí được, thì Bộ GD-ĐT sẽ xin ý kiến của Bộ Y tế để thống nhất hướng dẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.